Hiệu quả kinh tế từ mô hình cà chua Nova

14:06 16-08-2023 | :521

Laocaitv.vn - Thử nghiệm và nhân rộng những cây trồng mới phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, cơ cấu giống cây trồng của thị xã Sa Pa ngày càng phong phú về chủng loại. Mô hình trồng cà chua Nova tại phường Ô Quý Hồ là một ví dụ điển hình.

 

800 cây cà chua Nova được trồng thử nghiệm tại phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa.

Tháng 5/2023, Công ty TNHH Ngọc Hương tại tổ 3, phường Ô Quý Hồ đã trồng thử nghiệm 800 cây cà chua Nova với 2 giống Nova chocolate và Nova vàng. Tới nay, HTX đã được thu 2 tấn quả, giá bán là 50.000 đồng/kg, cung cấp ngay cho các nhà hàng, khách sạn tại thị xã và hệ thống các siêu thị tại Hà Nội. Dự ước cả vụ sẽ đạt từ 6 - 7 tấn. Anh Nguyễn Công Thành, Quản lý Công ty TNHH Ngọc Hương, tổ 3, phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa nói: “Nhà vườn mong muốn, trong thời gian tới, nhân rộng mô hình trồng cà chua bi, đặc biệt là cà chua socola, Nova này, muốn tất cả mọi người đều được thưởng thức và hướng tới là phát triển du lịch”.

Giá bán cà chua Nova là 50.000 đồng/kg.

Để đảm bảo cà chua đạt năng suất cao và an toàn cung cấp ra thị trường, trong nhà lưới, công ty đã đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt và phun sương của Isarel. Trên 30 công nhân của công ty đều là người dân tộc thiểu số trong tỉnh, khi vào làm việc tại đây được hướng dẫn tuân thủ quy trình canh tác nghiêm ngặt. Anh Hầu A Hàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát tâm sự: “Khi đến làm việc ở đây, em đã được làm và biết thêm nhiều các công việc khác nữa, không phải đi làm bên ngoài ở xa, làm ở đây ổn định hơn cho chúng em”.

Thị trường ưa chuộng loại cà chua này vì những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. 

Cà chua Nova được trồng nhiều ở thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Loại quả này được thị trường ưa chuộng vì những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe bởi có hàm lượng vitamin C cao gấp 3 lần cà chua thường, có chất chống oxy hóa giúp hạn chế bệnh về tim mạch, làm chậm quá trình hình thành các tế bào ung thư.

Việc trồng thành công giống cà chua Nova mở ra cơ hội hướng tới phát triển loại hình du lịch trải nghiệm.

Việc tìm tòi, bổ sung thêm giống cây trồng mới được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, khuyến khích. “Sau khi có những chương trình tham quan về nông nghiệp gắn với du lịch và du lịch trải nghiệm thì bản thân tôi đi về đã thấy họ phát triển cây cà chua, hoa quả rất tốt. Khi đưa về triển khai thực tế trên địa phường đã cho ra vụ đầu tiên có hiệu quả và chất lượng không thua kém gì cà chua trong Đà Lạt”. Bà Lưu Thị Ngân Hà, Bí thư Đảng ủy phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa cho biết.

Việc trồng thành công giống cà chua Nova mở ra cơ hội phát triển ra diện rộng tại thị xã Sa Pa. Không chỉ mang lại giá trị về kinh tế nông nghiệp, mà còn thích hợp để phát triển loại hình du lịch trải nghiệm, mang lại lợi ích kép cho người trồng./.

Phạm Quỳnh – Hoàng Luyến


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết