Lào Cai thu hút các nhà đầu tư chiến lược

05:51 15-09-2019 | :183

Laocaitv.vn - Tỉnh Lào Cai đang hướng đến những nhà đầu tư lớn, những nhà đầu tư chiến lược để tạo bước đột phá mới cho nền kinh tế địa phương.

Trong phương hướng phát triển, thu hút đầu tư, tỉnh Lào Cai đã xác định 4 trụ cột chính đó là dịch vụ du lịch, khai khoáng chế biến, nông nghiệp và xuất nhập khẩu. Trong đó kinh tế cửa khẩu sẽ được đặc biệt quan tâm khi các hoạt động thương mại đã vượt mốc 3 tỷ đô la. Theo quy hoạch khu kinh tế cửa khẩu sẽ tăng lên 16.000 ha. Đến năm 2020, tỉnh sẽ thực hiện quy hoạch xong toàn bộ các phân khu chức năng để tạo thêm dư địa, thu hút thêm các nhà đầu tư mới.

Lào Cai tìm kiếm những nhà đầu tư lớn, chiến lược để đẩy mạnh phát triển kinh tế địa phương. (Ảnh minh họa)

Lợi thế về giao thông, du lịch đang hướng Lào Cai đến các nhà đầu tư lớn hơn, với các dự án quy mô hơn. Đây cũng là mục tiêu trọng tâm của tỉnh trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh, tạo sức phát triển sâu, bền vững và công bằng cho tất cả các doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đưa ra cam kết sẽ đơn giản nhất thủ tục hành chính, đặc biệt là thủ tục đất đai. Tổ giúp việc riêng của Chủ tịch UBND tỉnh cũng sẽ giải quyết mọi thủ tục liên quan đến doanh nghiệp.

Thống kê từ năm 2016 đến hết tháng 6/2019, tỉnh Lào Cai đã thu hút 138 dự án đầu tư với số vốn tăng thêm đạt trên 21.000 tỷ đồng. Các dự án đầu tư tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực tiềm năng, lợi thế như thương mại, dịch vụ, du lịch, xây dựng đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao… Các nhà đầu tư chiến lược hàng đầu Việt Nam như Tập đoàn Sungroup, tập đoàn Bitexco, Tập đoàn Alphanam, Tập đoàn Gleximco đã lựa chọn Lào Cai là điểm đến để thực hiện nhiều dự án chiến lược, tạo bước đột phá cho cả nền kinh tế địa phương.

Năm 2018, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI Lào Cai đứng thứ 12, trong tốp các địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước. Năm 2019, tỉnh đặt ra mục tiêu đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 39.000 tỷ đồng. Trong đó, tập trung vào phát triển du lịch, xây dựng các khu logistics sẽ không chỉ tạo sự phát triển riêng cho Lào Cai mà còn tạo sự liên kết chung cho cả vùng trung du, miền núi phía Bắc đất nước.

Thanh Sơn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết