Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư

08:17 29-12-2020 | :1026

Laocaitv.vn - Giai đoạn vừa qua, tỉnh Lào Cai đã đầu tư mạnh mẽ cho cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông, phù hợp với yêu cầu và mong muốn của Trung ương. Thực hiện khâu đột phá Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI về huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 – 2025, tỉnh Lào Cai tiếp tục có các cơ chế, chính sách hiệu quả để thu hút các nhà đầu tư đến với địa phương.

Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Sa Pa đang khẩn trương được xây dựng hứa hẹn sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho người dân địa phương. “Chắc chắn rằng tuyến đường này sau khi hoàn thành sẽ rất thuận lợi cho người dân đi lại, trong đó có khách du lịch đến với Sa Pa sẽ không bị tắc đường”, anh Thào A Giàng, ở thôn Móng Sến 2, xã Trung Chải, thị xã Sa Pa chia sẻ.

Thời gian qua, tỉnh Lào Cai luôn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng từ doanh nghiệp, nhà đầu tư để đồng hành, tìm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, nhất là về các khung pháp lý, huy động nguồn vốn, đảm bảo tính khả thi đối với các dự án thu hút đầu tư.

Ông Trần Minh Tuệ, Trưởng Ban Quản lý Dự án BOT Lào Cai – Sa Pa cho biết: “Để tạo điều kiện cho dự án triển khai thông suốt, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành có sự phối hợp rất chặt chẽ với doanh nghiệp dự án là Công ty Cổ phần BOT Lào Cai – Sa Pa trong công tác giải phóng mặt bằng cũng như trong quy chế phối hợp để dự án triển khai thi công đúng tiến độ”.

Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Sa Pa đang khẩn trương được xây dựng.

Bên cạnh hạ tầng giao thông, tỉnh Lào Cai đang tập trung phát triển kinh tế cửa khẩu với trọng tâm là khu công nghiệp, thương mại Kim Thành. Với việc đầu tư đồng bộ, kim ngạch xuất - nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai ngày càng tăng.

Ông Hà Đức Thuận, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết: “Năm 2010, khi chưa có đường cao tốc thì kim ngạch xuất - nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai mới dừng ở mức hơn 1 tỷ USD. Tuy nhiên, đến năm 2019, kim ngạch xuất - nhập khẩu đã đạt 3,8 tỷ USD, đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai”.

Kim ngạch xuất - nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai ngày càng tăng.

Cùng với việc tiếp tục ban hành các cơ chế đặc thù - yếu tố để thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư, thì việc vận hành các cơ chế, chính sách đó một cách thông suốt cũng luôn được tỉnh coi trọng. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xác định cải thiện mạnh mẽ môi trưởng đầu tư và kinh doanh là khâu đột phá cho nhiệm kỳ 2020 - 2025 và coi đây là việc làm thường xuyên, liên tục.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đặng Xuân Phong cho biết: “Giai đoạn 2020 - 2025, chúng tôi đã xác định một nguồn lực tổng thể trên địa bàn trong 5 năm khoảng 270 nghìn tỷ đồng; trong đó, cơ cấu vốn ngân sách chiếm khoảng 16% – 17%, còn lại là ngoài ngân sách. Chúng tôi tiếp tục rà soát những cơ chế chính sách và thực tế đã trình HĐND tỉnh ban hành 55 chính sách, trong đó có 28 chính sách liên quan đến thu hút nguồn lực, thu hút đầu tư với tổng vốn cho các chính sách này lên trên 3 nghìn tỷ đồng”.

Với những chiến lược cụ thể để đầu tư phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại, Lào Cai đã và đang khẳng định vị thế là tỉnh phát triển ở khu vực miền núi phía Bắc, tạo thêm động lực để kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững.

Đức Tính


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết