Nâng tầm thương hiệu chè Lào Cai

16:26 03-10-2023 | :178

Laocaitv.vn - Phần lớn sản lượng chè búp khô của tỉnh được xuất khẩu. Để nâng tầm thương hiệu chè Lào Cai, hướng đến các thị trường xuất khẩu cao cấp, việc liên kết giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã với người dân trong xây dựng vùng nguyên liệu là yếu tố quan trọng.

Năm nay, giá thu mua chè búp tươi ổn định ở mức 7.000 đồng/kg.

Toàn bộ vùng chè chất lượng cao khu vực Cao Sơn của huyện Mường Khương đang được doanh nghiệp này thu mua, chế biến, xuất khẩu sang thị trường Đài Loan. Chế biến theo tiêu chuẩn của nước nhập khẩu, vì thế, vùng nguyên liệu cũng được kiểm soát chặt chẽ. "Xưởng phát phân bón để phun chè cho đỡ cháy. Trước không có chè thì mùa này toàn làm nông, không có tiền, nhưng mà bây giờ có chè, mùa này thu hoạch chè không phải đi làm ăn xa. Mấy năm nay có chè thì ở nhà thu chè thôi", anh Giàng Nủng, thôn Pa Cheo Phìn B, xã Cao Sơn, huyện Mường Khương cho biết.

Bà Hà Thị Tuyến, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Mường Hoa nói: "Thị trường Đài Loan khắt khe ngang với Nhật, với Mỹ. Doanh nghiệp cũng khuyến cáo đến bà con không được dùng các thuốc bảo vệ thực vật hoặc phân bón ở bên ngoài. Doanh nghiệp phát miễn phí cho bà con, cũng rất vui".

Nhiều doanh nghiệp chế biến chè đầu tư dây chuyền sản xuất để có các dòng sản phẩm chất lượng cao.

Năm nay, giá thu mua chè búp tươi ổn định ở mức 7.000 đồng/kg đối với chè thường. Riêng chè chất lượng cao, chè hữu cơ hoặc chè cổ thụ, giá bán cao hơn, từ 13 - 50.000 đồng/kg búp tươi. Khai thác thị trường xuất khẩu là chính, nhưng nhiều doanh nghiệp chế biến cũng đang đầu tư dây chuyền sản xuất để có các dòng sản phẩm chất lượng cao tiêu thụ trong nước. "Chúng tôi phát triển các dòng sản phẩm khác nhau, đưa ra các phân khúc khác nhau để đưa ra thị trường. Nếu chỉ tập trung vào 1 sản phẩm thì sẽ không đa dạng hóa được sản phẩm và từ đó, giá trị búp chè tươi của người dân không được đưa lên", ông Hoàng Quốc Thành, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Phong Hải Lào Cai cho hay.

Hiện, giá trị thu nhập từ cây chè của Lào Cai thấp, chủ yếu là nguyên liệu thô xuất khẩu. Để nâng cao giá trị, ngành chè Lào Cai cần có những giải pháp đột phá, trọng tâm là phải sản xuất chè theo yêu cầu của nước nhập khẩu. "Người nông dân phải thực hiện liên kết với nhau thông qua các tổ chức, tập thể, các hình thức, liên kết với doanh nghiệp, từ đó, doanh nghiệp sẽ là người đứng ra để xác định các tiêu chuẩn và doanh nghiệp sẽ là chủ thể trong việc đề nghị xác định chất lượng theo các thị trường mà doanh nghiệp xuất khẩu", ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết.

Theo kế hoạch, đến năm 2050, Lào Cai sẽ ổn định diện tích chè kinh doanh khoảng 10.000 ha, nhưng đều là các vùng chè chất lượng, khẳng định thương hiệu chè Lào Cai trên các thị trường cao cấp trong nước và quốc tế. 

Ngọc Hà – Ngọc Dương – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết