Nền tảng thu hút đầu tư

14:23 09-01-2021 | :506

Laocaitv.vn - Lào Cai – vùng đất đang đổi thay từng ngày với những nguồn lực đầu tư đổ về ngày một lớn để đưa nơi đây trở thành tỉnh phát triển của khu vực trung du, miền núi phía Bắc. Thành quả ngày hôm nay đến từ chủ trương đầu tư hạ tầng cơ sở, mở mang quỹ đất với những chính sách ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư chiến lược. Và khi có một nền tảng kết cấu hạ tầng cơ sở đồng bộ, thuận lợi, Lào Cai đã, đang và sẽ tiếp tục đón những làn sóng đầu tư mới trong giai đoạn tới.

Những năm qua, Lào Cai đã thu hút đa dạng các nguồn lực đầu tư góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tuyến đường được coi là huyết mạch lưu thông, tiếp thêm sức sống cho mảnh đất biên cương. Từ một tỉnh nếu di chuyển bằng Quốc lộ 70 hay đi tàu hoả phải mất cả ngày trời thì nay chỉ cần khoảng 4 giờ đồng hồ, người từ Hà Nội đã có thể tới được Lào Cai và ngược lại.

Với cách làm bài bản, linh hoạt của tỉnh, đã tạo cơ hội thu hút đa dạng các nguồn lực đầu tư, mở ra cơ hội phát triển mới cho tất cả các ngành, lĩnh vực. Bản thân cộng đồng doanh nghiệp cũng đánh giá rất cao những giải pháp của tỉnh trong đồng hành, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thời gian qua. Đây là điều kiện tiên quyết giúp cho Lào Cai thu hút được nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng.

Ưu tiên phát triển các công trình hạ tầng đô thị lớn là một trong những lĩnh vực đột phá của tỉnh giai đoạn 2021 – 2025.

Trong bối cảnh nguồn ngân sách hạn hẹp, để huy động được khoản kinh phí lớn đầu tư cho cơ sở hạ tầng là việc làm không hề đơn giản. Tỉnh Lào Cai cũng luôn quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng từ doanh nghiệp, nhà đầu tư để đồng hành, tìm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, nhất là về các khung pháp lý, huy động nguồn vốn, đảm bảo tính khả thi đối với các dự án thu hút đầu tư.

Cùng với việc tiếp tục ban hành các cơ chế đặc thù - yếu tố để thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư, thì việc thực hiện cơ chế, chính sách đó như thế nào, thái độ phục vụ doanh nghiệp chuyên nghiệp đến đâu để họ tin, đến và ở lại với mình là điều rất quan trọng. Vì vậy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xác định cải thiện mạnh mẽ môi trưởng đầu tư và kinh doanh là khâu đột phá cho nhiệm kỳ 2020 - 2025 và coi đây là việc làm thường xuyên, liên tục.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư.

"Tỉnh Lào Cai đã ban hành 18 đề án, trong đó có 1 đề án rất quan trọng là thu hút đầu tư với mục tiêu là thu hút 260.000 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với nhiệm kỳ vừa qua. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã có những giải pháp đồng bộ về thị trường, tài chính, thị trường lao động để các doanh nghiệp lớn cùng đồng hành phát triển", đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh nói.

“Phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại cả về kinh tế và xã hội, ưu tiên phát triển các công trình giao thông trọng điểm, hạ tầng đô thị lớn; hạ tầng thông tin viễn thông, hạ tầng số” là một trong hai lĩnh vực đột phá chiến lược của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 – 2025. Để làm được điều này đòi hỏi một nguồn lực đầu tư rất lớn. Cùng với các lợi thế riêng có, các cơ chế chính sách ưu đãi thì nhân tố con người có ý nghĩa quyết định đến việc đạt được mục tiêu phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại cả về kinh tế và xã hội.

Đức Tính


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết