Nụ cười trên những nương chè

08:09 10-05-2019 | :151

Laocaitv.vn - Xã Thanh Bình là một trong 5 xã nằm trong quy hoạch vùng chè nguyên liệu của Công ty TNHH một thành viên chè Thanh Bình và huyện Mường Khương. Với điều kiện thổ nhưỡng có nhiều thuận lợi, từ lâu, cây chè đã được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Bình xác định là cây hàng hóa chủ lực, hướng phát triển kinh tế mũi nhọn của xã, giúp người dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Vụ chè năm nay bà con xã Thanh Bình rất phấn khởi vì chè được mùa, được giá

Có mặt tại thôn Sín Pao Chải, xã Thanh Bình vào thời điểm này ta sẽ bắt gặp những gương mặt luôn nở nụ cười của người dân nơi đây, bởi năm nay, cây chè phát triển khá tốt, sản lượng chè từ đầu vụ đến nay tăng hơn so với năm trước, mà giá chè búp tươi cũng đang được thu mua với giá ổn định, giúp bà con thêm gắn bó hơn với loại cây trồng này. Anh Phàn Khái Bình, thôn Sín Pao Chải chia sẻ: "Từ khi đưa cây chè vào trồng, gia đình tôi và nhiều hộ dân ở thôn Sín Pao Chải đã có thêm thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo".

Hiện toàn xã Thanh Bình có tổng diện tích chè gần 548 ha, trong đó, diện tích chè kinh doanh là 228 ha, chè kiến thiết là 263 ha, còn lại là diện tích chè trồng mới, sản lượng chè kinh doanh ước đạt gần 1.300 tấn. Để phát huy hiệu quả kinh tế mà cây chè mang lại, trong thời gian tới, xã Thanh Bình sẽ tập trung duy trì ổn định những diện tích chè hiện có, đồng thời khuyến khích, vận động người dân tiếp tục mở rộng diện tích đồi chè, coi đây là loại cây trồng chủ lực thế mạnh để tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo. "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động nhân dân trồng mới thêm 50 ha chè; rà soát, quy hoạch, cải tạo diện tích chè già cỗi, hiện nay xã Thanh Bình đã liên kết với Công ty TNHH MTV Chè Thanh Bình đẩy mạnh việc chỉ đạo chặt chẽ quy trình kỹ thuật, nhất là về đầu tư chăm sóc, thâm canh để nâng cao năng suất, đảm bảo chất lượng chè an toàn; khuyến khích người dân đầu tư, thâm canh, chủ động ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, đảm bảo đúng quy trình theo tiêu chuẩn VietGap", ông Vương Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình cho biết thêm.

Thanh Bình tiếp tục mở rộng vùng trồng chè và hướng đến tiêu chuẩn VietGap

Vùng chè Thanh Bình đang bước vào chính vụ, với mức giá thu mua ở thời điểm hiện tại, những hộ trồng chè ở xã Thanh Bình sẽ có được một vụ chè được mùa, được giá, làm động lực để đồng bào vùng cao nơi đây tiếp tục dịch chuyển sản xuất, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững.

Huyền Trang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết