Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội

09:26 30-10-2020 | :180

Laocaitv.vn - Những năm qua, cùng với vận động đoàn viên thanh niên phát huy vai trò xung kích trong các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng các cấp bộ đoàn trong tỉnh còn làm tốt công tác ủy thác cho vay từ Ngân hàng chính sách xã hội, tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên vay vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều đoàn viên thanh niên đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả, thoát nghèo.

Nhờ có nguồn vốn vay từ ngân hàng anh Dũng đã xây dựng trang trại nuôi bò, cho thu nhập ổn định.

Năm 2019, từ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội ủy thác qua tổ chức đoàn thanh niên, anh Lý Văn Dũng, thôn Tân Bảo, xã Bản Qua, huyện Bát Xát đã đầu tư hơn 500 triệu đồng để xây dựng trang trại, trồng cỏ và nuôi bò vỗ béo. Với chế độ dinh dưỡng đầy đủ, bò nuôi sau 4 - 5 tháng là có thể xuất bán với mức lãi trung bình mỗi con khoảng 1 triệu đồng. Ngoài ra, anh Dũng còn nuôi cá thương phẩm trên diện tích 3.500 m2 mặt nước, dự tính sẽ thu hoạch khoảng 4 tấn cá vào cuối năm nay. Anh Dũng chia sẻ: “Tôi thấy khó khăn nhất là nguồn vốn và kinh nghiệm. Rất may là tôi được nhiều người giúp đỡ, nhất là bên đoàn hỗ trợ vay vốn”.

Anh Lý Văn Dũng chỉ là một trong rất nhiều đoàn viên vươn lên thoát nghèo nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay qua tổ chức đoàn thanh niên. Tính đến hết tháng 8 năm 2020 tổng dư nợ do đoàn thanh niên quản lý đạt hơn 744 tỷ đồng, với tổng số 16.709 hộ dư nợ. Hầu hết những trường hợp được vay vốn ủy thác đều xây dựng mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Tuy nhiên, việc quản lý nguồn vốn vay ủy thác vẫn còn gặp những khó khăn nhất định, tỷ lệ nợ quá hạn ở một số nơi còn cao. Anh Dương Văn Ba, Phó Bí thư Huyện đoàn Bát Xát cho biết: “Nguyên nhân dẫn đến nợ quá hạn là rủi ro trong các hộ vay và một số hộ gia đình vay đã bỏ đi khỏi địa phương, chúng tôi đang phối hợp với chính quyền địa phương để vận động các hộ vay thực hiện nghĩa vụ của mình theo đúng thời gian quy định”.

Tỉnh đoàn Lào Cai làm việc với Ngân hàng chính sách xã hội. 

Những năm qua, để quản lý số vốn vay ủy thác sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, đảm bảo không thất thoát, lãng phí, Tỉnh đoàn Lào Cai thường xuyên phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội chỉ đạo cán bộ đoàn các cấp quản lý chặt chẽ số hộ, đối tượng vay vốn. Đến tháng 9/2020, Tỉnh đoàn đã hoàn thành việc kiểm tra 9/9 huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh, 13 xã, 25 tổ tiết kiệm vay vốn và 125 hộ vay. Anh Vũ Cao Minh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai cho biết: “Chúng tôi thường xuyên phối hợp cùng ngân hàng trong công tác hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ, kiểm tra giám sát vốn vay tại địa phương. Chúng tôi cũng tích cực tổ chức các lớp tập huấn, các chương trình trao đổi chia sẻ về công tác quản lý vốn vay, đặc biệt là các thành viên các tổ tiết kiệm vay vốn”.

Trong thời gian tới, Tỉnh đoàn Lào Cai tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát định kỳ; tiếp tục củng cố, kiện toàn các tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động yếu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác.

Vân Anh - Việt Hòa


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết