Phong phú bộ lúa giống mang thương hiệu Lào Cai

15:59 14-05-2022 | :1720

Laocaitv.vn - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai khóa 15 xác định, đến năm 2025, sản lượng lương thực có hạt đạt 340.000 tấn. Đây là một chỉ tiêu lớn đối với ngành Nông nghiệp trong khi đất canh tác không mở rộng mà còn bị thu hẹp. Giải pháp đặt ra là nâng cao năng suất. Muốn vậy, cần phải có bộ lúa giống vừa cho chất lượng gạo ngon, vừa có năng suất tốt. Nhiệm vụ này đang được Trung tâm giống Lào Cai nỗ lực thực hiện.

 

Ruộng lúa lai thì nghiệm tại Trung tâm giống Lào Cai

Gần 1.000 nguồn vật liệu phục vụ cho lai tạo dòng các giống lúa lai, lúa thuần mới, là tài sản lớn nhất của Trung tâm giống Lào Cai. Từ nguồn vật liệu phong phú này cùng với sự hợp tác với các tổ chức trong và ngoài tỉnh, nhiều giống lúa mới đã được chuyển giao công nghệ và khảo nghiệm thành công.

Túi nilon trắng này được dùng để tránh cho phấn lúa từ những cây khác không lẫn vào cây giống được nghiên cứu. Kỹ sư Đỗ Văn Tiến, Trại sản xuất lúa giống Bản Qua, huyện Bát Xát cho biết: “Chúng tôi làm như vậy thì cây mẹ và cây bố được cách ly một cách an toàn. Cây mẹ sẽ nhận được phấn của cây bố ở trong này. Lai cặp như thế này phải mất từ 3 đến 4 vụ mới được, có thể là lâu hơn.”

Với nguồn vật liệu phong phú nên trên mảnh ruộng hơn 100m2 này có đến 16 giống lúa mới với 7 thời vụ khác đang được khảo nghiệm. Cách làm này được gọi là khảo nghiệm mùa vụ để xác định thời gian sản xuất hợp lý nhất, giúp nông dân canh tác an toàn trong điều kiện thời tiết có nhiều diễn biến khó lường.

Kỹ sư Trần Trung Điệp, Trại sản xuất lúa giống Bản Qua, huyện Bát Xát nói: “Khảo nghiệm thời vụ này có thể mất từ 2 đến 3 vụ. Thường phải có vụ xuân, vụ mùa để đánh giá cáo khung thời tiết khác nhau, mang tính chất khách quan. Mục đích là để sau này tính toán được các khung thời vụ để khuyến cáo bà con gieo cây.”

Túi nilon trắng được dùng để tránh cho phấn lúa từ những cây khác không lẫn vào cây giống được nghiên cứu.

Chuyển thành công gen kháng bệnh bạc lá lúa vào giống lúa lai LC212; cũng nguồn gen này đã được chuyển thành công vào lúa bố giống LC18, đánh dấu bước tiến mới trong công nghệ lai chuyển gen của Lào Cai. Các giống lúa lai do Lào Cai chọn tạo có thêm khả năng kháng bệnh và chất lượng gạo ngon. 

PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, Nguyên Giám đốc Viện Lúa, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết thêm: “Giống lúa LC18 thời gian sinh trưởng trong vụ mùa chỉ có 88 đến 90 ngày, vụ xuân từ 105 đến 107 ngày. Như thế, có thể gieo cấy vụ xuân từ 15 đến 22 tháng 2 mới phải gieo mạ, như vậy các đợt rét đã kết thúc, rất an toàn.”

Ông Nguyễn Bá Thế, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Lào Cai nói: “Các tổ hợp lúa lai mới có ưu điểm vượt trội. Một là sinh trưởng sạch sâu bệnh, thích hợp cho sản xuất an toàn, hữu cơ và chất lượng đảm bảo có thể hướng tới làm hàng hóa và xuất khẩu được.”

Lào Cai hiện có 4 giống lúa lai được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống cây trồng mới. Hạt lúa giống mang thương hiệu Lào Cai hiện đã có mặt ở 28 tỉnh trong cả nước, góp phần cùng nông dân thực hiện thành công mục tiêu những "cánh đồng trăm triệu".

Ngọc Hà – Ngọc Dương – Lâm Thi

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết