Laocaitv.vn - Sau 1 tháng được chính thức xuất khẩu, đến nay đã có 370 tấn sầu riêng được thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 30 tỷ đồng. Việc trái cây này được thông quan khá ổn định những ngày gần đây là tín hiệu vui cho doanh nghiệp và người trồng sầu riêng.
3 ngày nay, trung bình mỗi ngày có gần 50 tấn sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai. Sầu riêng xuất khẩu thuộc 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Bình Nhi và Thiên Phát.
Anh Nguyễn Hữu Tuyên, đại diện Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thiên Phát cho biết: "Sau khi vùng trồng sầu riêng cung cấp được mã vùng, chúng ta phải có công xưởng để gia công, làm vệ sinh sạch quả sầu riêng, chọn lựa quả đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu. Sau đó, khi lên đến cửa khẩu phải đảm bảo khâu test Covid-19 phòng chống dịch bệnh cho hoa quả".
Sầu riêng được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi xuất khẩu.
Theo tìm hiểu của phóng viên, mất từ 2 - 3 ngày sầu riêng được vận chuyển từ tỉnh Tiền Giang lên tới Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Tại đây, trái cây sẽ mất tối đa 24 giờ để lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, kiểm dịch cũng như đảm bảo các quy trình trước khi làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc".
Tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các ngành chức năng tại cửa khẩu tạo điều kiện tốt nhất về bến bãi, phân luồng, khai báo hải quan; chủ động liên lạc, phối hợp với phía Trung Quốc để hoạt động thông quan trái cây được nhanh chóng, giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp. Khâu kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo truy xuất nguồn gốc chính xác, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép được đặc biệt coi trọng.
Ông Trần Văn Hoàng, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 8 cho biết thêm: "Thứ nhất là kiểm tra mã vùng trồng, thứ hai là kiểm tra cơ sở đóng gói và sản lượng cũng như thời gian thu hoạch, để đảm bảo lô hàng đấy đúng nguồn gốc, khi có vấn đề gì thì truy xuất sẽ nhanh hơn và chuẩn xác hơn. Trường hợp không làm tốt, có thể hàng sẽ bị trả về, ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động xuất nhập khẩu, thiệt hại cho doanh nghiệp".
Sau khi thông quan, sầu riêng nhanh chóng được kiểm tra phòng dịch, trung chuyển, sang tải và vận chuyển vào nội địa tiêu thụ. Toàn bộ quy trình này cũng chỉ mất từ 2 - 3 ngày, đảm bảo trái cây không bị hư hỏng. Ngoài sầu riêng, thanh long, chôm chôm, chuối là những trái cây đang được xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Tuy nhiên, do quy trình thông quan nghiêm ngặt nên mỗi ngày chỉ có gần 10 phương tiện chở trái cây được xuất khẩu.
Trung Kiên - Xuân Anh
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ
Tiếng việt có dấu
Không chứa liên kết
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết