Về Văn Bàn mùa măng sặt

05:22 12-04-2019 | :2897

Laocaitv.vn - Văn Bàn, quê hương của nhiều loại măng ngon vốn đã góp phần làm nên thương hiệu trong các loại đặc sản tự nhiên của vùng cao Tây Bắc. Món ăn dân giã này khiến cho mỗi người khi đã đến đây, được thưởng thức một lần thì nhớ mãi không quên. Không chỉ nổi tiếng với măng vầu, măng nứa, măng tre, măng mai, măng sặt Văn Bàn có lẽ là sản phẩm được nhiều người biết đến nhất bởi vị thơm, ngon, giòn đặc trưng.

Măng sặt hiện đang vào mùa thu hoạch rộ. (Ảnh: Phương Liên)

Cũng như những năm trước, khoảng vào đầu tháng 3, khi thời tiết ấm lên, xen kẽ những cơn mưa rào đầu mùa, 2 đồi măng sặt của gia đình chị La Thị Điểm, thôn 1, xã Hòa Mạc, huyện Văn Bàn đã mọc lên rất nhanh và hiện đang vào mùa thu hoạch rộ. Người phụ nữ dân tộc Tày cũng không nhớ rõ từ năm nào gia đình mình đã trồng măng sặt, chỉ biết rằng từ thời ông bà của chị đã có loại cây đặc sản này. Rất nhiều năm qua, măng sặt đã mang lại cho gia đình chị nguồn thu khá ổn định, mỗi năm từ 30 đến 40 triệu đồng mà gần như không phải mất chi phí đầu tư. Chị La Thị Điểm cho biết thêm: Từ thời ông bà trồng cho, đến đời con cháu cứ giữ như vậy thôi, bây giờ còn 2 đồi, không cần trồng thêm nó cứ mạc lan ra, măng thì không bao giờ sợ không bán được đâu, hái đến đâu là hết đến đó".

Ở Hòa Mạc, giống măng sặt rất phù hợp với đồng đất, khí hậu và nếu trồng mới thì cũng nhanh cho thu hoạch, chính vì vậy, bên cạnh những diện tích trồng măng đã có từ trước, nhiều hộ gia đình đã gây giống, phát triển loại cây bản địa này.

Còn tại xã Nậm Xé, 1 trong 3 địa phương có quy mô trồng măng sặt lớn nhất của huyện Văn Bàn, những ngày qua, bà con các thôn cũng đang tập trung thu hoạch măng sặt. Quy mô măng sặt của Nậm Xé hiện có khoảng 30ha, bà con đang mở rộng thêm diện tích trồng ở một số khu vực có điều kiện. Theo tính toán của các hộ dân, với giá bán giao động từ đầu vụ là từ 20 đến 35 nghìn đồng/kg tùy loại, 1 ha măng sặt mang về cho họ nguồn thu từ trên 30 đến 40 triệu đồng/năm, tùy vào điều kiện thời tiết. Mùa măng sặt năm nay ở Nậm Xé, hộ ít cũng thu cả chục triệu đồng, có hộ trồng nhiều thu nhập tới 50 triệu đồng.

 

Trên thực tế, măng sặt là loại cây rất dễ trồng, việc chăm sóc không đáng kể, không cần đầu tư nhiều, hơn nữa lại là loại cây tự nhiên, gần như không bị sâu bệnh hại. Đây là loại măng ngon, được nhiều người lựa chọn nên thị trường tiêu thụ khá thuận lợi, cung không đủ cầu… Chính vì vậy, trong chương trình xây dưng mỗi xã 1 sản phẩm đặc sản (OCOP), Nậm Xé xác định đây đây là cây trồng chủ lực, xóa đói giảm nghèo cho bàn con và đang xúc tiến các điều kiện cần thiết để  được công nhận là sản phẩm đặc hữu địa phương. Được biết, Hòa Mạc, Làng Giàng và Nậm Xé là 3 địa phương có diện tích măng sặt lớn nhất của huyện Văn Bàn, 2 năm gần đây, măng sặt được nhiều hộ gia đình khoanh nuôi bảo vệ và nhân rộng. Ông Vàng A Tớ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Nậm Xé cho biết: "Trong thời gian tới địa phương cũng xác định cây măng sặt cũng là cây chủ lực của địa phương, vì cây này mang lại nguồn thu nhập tương đối lớn, từ 10 triệu đến 30 triệu bình quân, còn có những hộ cao nhất là 50 triệu, măng thì năm nào cũng được mùa mà giá cả ổn định".

Măng sặt mọc từ tháng giêng đến cuối tháng 3 âm lịch, nhưng nửa cuối tháng 2 âm lịch đến đầu tháng 3 là rộ mùa thu hoạch và măng cũng vào độ ngon nhất. Những ngày này, không những tại chợ Văn Bàn mà trên dọc tuyến Quốc lộ 279 cũng như nhiều chợ ở thành phố Lào Cai, măng sặt được bày bán khá nhiều và luôn hút khách mua. Nhiều gia đình không chỉ mua về ăn mà còn gửi biếu bạn bè, đặc biệt là không ít khách du lịch lên Lào Cai đúng mùa măng sặt, khi được thưởng thức món ăn ngon cũng đã mua về làm quà biếu người thân. Đây cũng là cách để nhiều người cùng chia sẻ món ăn dân dã nhưng mang đậm hương vị đặc trưng của vùng đất Văn Bàn nghĩa tình và giàu lòng mến khách.

Phương Liên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết