Đấu tranh phòng, chống ma túy - Nhiệm vụ không của riêng ai

14:20 26-06-2019 | :529

Laocaitv.vn - Trước những hiểm họa do ma tuý gây ra, toàn thế giới đang cùng chung tay ngăn chặn và đẩy lùi ma tuý ra khỏi cuộc sống. Để phòng, chống ma túy có hiệu quả hơn, ngoài việc tăng cường năng lực hiệu quả hoạt động của các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy, thì rất cần sự chủ động tham gia tích cực của cả xã hội và người dân. 

Công an tỉnh Lào Cai đã bắt giữ đối tượng Giàng Seo Dìn về hành vi vận chuyển trái phép 2,1 kg heroin

Những năm gần đây, hoạt động về tội phạm ma túy ở Lào Cai có diễn biến phức tạp, theo thống kê của cơ quan chức năng, 6 tháng đầu năm 2019, Công an tỉnh đã triệt phá 113 vụ mua bán, tàng trữ vận chuyển trái phép chất ma túy, bắt lập hồ sơ xử lý 138 đối tượng, thu giữ trên 45 bánh heroin, gần 2 kg ma túy tổng hợp. Bộ đội Biên phòng xác lập đấu tranh thành công 2 chuyên án (454T và 456T) bắt giữ 16 vụ, 19 đối tượng, tang vật thu giữ trên 765 gram heroin; 74,47 gram Methamphetamine (ma túy đá); 72,93 gram thuốc phiện và nhiều hiện vật khác. Điển hình là vụ việc xảy ra vào ngày 11/6/2019, tại xã Bản Lầu, Công an huyện Mường Khương phối hợp với Bộ đội Biên phòng Bản Lầu triệt phá thành công chuyên án 619M bắt 4 đối tượng, thu giữ 16 bánh heroin, có tổng trọng lượng 5,6 kg. Đại tá Trần Văn Cao, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm ma túy, Công an tỉnh Lào Cai chia sẻ: "Trong những năm qua, tình hình hoạt động tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có những diễn biến phức tạp, trong đó tập trung liên quan đến việc vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, đặc biệt số đối tượng phạm tội về ma túy có quan hệ họ hàng, thân quen với các đối tượng ở những địa bàn các tỉnh biên giới giáp Lào. Do đó tình hình liên quan đến hoạt động tội phạm ma túy có chiều hướng phức tạp, sau khi vận chuyển đến Lào Cai, các đối tượng một phần sẽ trung chuyển sang các nước thứ 3 tiêu thụ, một phần sẽ tiêu thụ trên địa bàn tỉnh và chung chuyển đến các tỉnh miền xuôi. Hình thức hoạt động rất tinh vi, các đối tượng tạo lên các đường dây, các nhóm hoạt động liên huyện, liên tỉnh, liên quốc gia, nên tình hình phức tạp cho công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trên địa bàn”.

Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy tại khu vực biên giới

Như vậy có thể thấy, thủ đoạn và phương thức hoạt động của loại tội phạm này ngày càng tinh vi, manh động và xảo quyệt, vì vậy cuộc chiến chống tội phạm ma túy vô cùng gian nan, vất vả. Mặc dù lực lượng chức năng thời gian qua đã triệt phá rất nhiều đường dây ma túy lớn, nhưng vẫn tiếp tục xuất hiện nhiều đường dây ma túy lớn khác. Đại tá Tống Chính Phúc, Trưởng Phòng phòng chống ma túy và tội phạm, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết: "Đường dây tội phạm ma túy vẫn ngày càng phát triển, trước đây, hoạt động này ít, quá trình hoạt động mua bán, trao đổi vận chuyển thì các đối tượng chủ yếu thuê các đối tượng cùng dòng họ, cùng dân tộc đi sang tỉnh Lai Châu, Điện Biên mua về Lào Cai tiêu thụ, những đối tượng sau này quen đường, quen chỗ lấy hàng, rồi tách riêng ra một đường dây. Bên cạnh đó, hiện nay ngày càng có nhiều các khu vui chơi giải trí thiếu lành mạnh như: Vũ trường, khách sạn..., thanh thiếu niên vào trong đó dễ bị nôi cuốn vào các trò chơi ma túy, từ đó trở thành các con nghiện và hình thành nên ổ nhóm phát triển trên địa bàn cũng là nguyên nhân gây phức tạp trong đấu tranh triệt phá tội phạm ma túy”.

Thực tế cho thấy, thông tin về tội phạm ma túy thường được bắt đầu từ quần chúng nhân dân, do vậy, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là lực lượng đoàn viên, thanh niên và mỗi công dân, cần tập trung đấu tranh kiên quyết truy quét tội phạm ma túy, các tụ điểm phức tạp về ma túy, đẩy mạnh công tác cai nghiện ma túy và hỗ trợ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, bảo đảm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.

Tiến Dũng - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết