Khởi tố 2 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

19:58 29-07-2020 | :428

Laocaitv.vn - Ngày 29/7, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã ra quyết định khởi tố 2 đối tượng, gồm Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xóa. 2 đối tượng này đã cấu kết với các đối tượng là người Trung Quốc tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua các khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Lào Cai. 

4 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị bắt giữ.

Trước đó, vào khoảng 1 giờ sáng ngày 16/7, tổ công tác Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 4 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam sau nhiều ngày mật phục. Tổ công tác đã yêu cầu các đối tượng về Đồn Biên phòng để làm rõ hành vi vượt biên giới trái phép. Tại Đồn Biên phòng các đối tượng khai nhận, nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích để đi vào thành phố Hồ Chí Minh làm thuê cho xưởng may. Từ lời khai của các đối tượng lực lượng BĐBP đã triệu tập 2 đối tượng là Phùng Thế Anh, sinh năm 1994, trú tại thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai và Vàng Seo Xóa, sinh năm 1989, trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Đây là 2 đối tượng trực tiếp cấu kết với các đối tượng là người Trung Quốc tổ chức đưa người vượt biên giới trái phép vào Việt Nam.

Đối tượng Phùng Thế Anh cho biết: Bản thân trước đây là lái xe cho Khách sạn Aristo, thành phố Lào Cai có quen biết với rất nhiều đối tượng là người Trung Quốc. Trong những ngày cuối tháng 6 vừa qua, 1 đối tượng người Trung Quốc là bạn cũ có gọi wechat cho Thế Anh nói, muốn thuê xe để đưa người Trung Quốc từ Lào Cai vào thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi 2 bên thống nhất giá cả, mỗi chuyến xe 7 chỗ là 7.000 nhân dân tệ và xe 16 chỗ là 12.000 nhân dân tệ. 2 bên đã đồng ý bắt đầu tiến hành đi đón người từ khu vực biên giới để đưa đi thành phố Hồ Chí Minh thì bị lực lượng BĐBP phát hiện bắt giữ. Trong vụ án này, đối Tượng Phùng Thế Anh là người chủ mưu cầm đầu trong đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ngoài ra, còn nhiều đối tượng khác là xe ôm, taxi là các đối tượng liên quan.

Đối tượng Phùng Thế Anh.

Đối tượng Vàng Seo Xóa là đối tượng nhà ở sát biên giới làm nghề xe ôm. Bản thân Xóa thường xuyên sang Trung Quốc để mua phân bón về trồng chuối. Quá trình sang Trung Quốc, Vàng Seo Xóa được một đối tượng người Trung Quốc móc nối nhờ chở khách từ biên giới ra Lào Cai với tiền công mỗi người là 500 nhân dân tệ. Về hình thức thanh toán giữa Vàng Seo Xóa và đối tượng người Trung Quốc, 2 đối tượng này sẽ đứng ở sát bờ suối biên giới buộc tiền vào một hòn đá và ném tiền từ bờ suối Trung Quốc sang Việt Nam để Xóa nhận tiền. Sau khi nhận tiền xong Xóa về nhà chờ điện thoại, khi có điện thoại hẹn địa điểm Xóa sẽ tìm cách đưa những người vượt biên trái phép ra thành phố Lào Cai. Khi đối tượng Xóa chở các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ra thành phố Lào Cai để giao cho người của đối tượng Phùng Thế Anh thì bị phát hiện bắt giữ. 

Đường dây tổ chức đưa người trái phép qua biên giới được các đối tượng người Việt Nam và Trung Quốc bố trí rất chặt chẽ. Bọn chúng tổ chức theo dõi các lực lượng bảo vệ biên giới của 2 bên. Để tránh lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng này đã dẫn người vượt biên đi qua các đường ngang, lối tắt, vượt đồi, vượt núi rồi đi sâu vào trong nội địa. Bọn chúng không đi bằng đường mòn và không đi theo đường quốc lộ để tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Đối tượng Vàng Seo Xóa.

Các đối tượng người Trung Quốc đã cấu kết với nhiều đối tượng là người Việt Nam ở dọc biên giới để tìm cách đưa người qua biên giới nhằm trốn tránh sự kiểm soát cửa lực lượng Biên phòng Việt Nam Và Trung Quốc. Lực lượng chức năng phía Trung Quốc đã lập hàng trăm chốt, ngăn chặn phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Lực lượng BĐBP Lào Cai cũng đã lập hơn 52 chốt chặn trên toàn tuyến biên giới, ngoài ra, còn thành lập 30 tổ tuần tra cơ động ngày đêm tuần tra đoạn biên giới được phụ trách. Nhưng vì hám lợi các đối tượng là người dân địa phương được các đối tượng người Trung Quốc móc nối, mua chuộc để đưa người vượt biên giới trái phép cho nên công tác tuần tra, kiểm soát gặp rất nhiều khó khăn. Cần có sự vào cuộc của toàn xã hội, nhất là công tác tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức để công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả.

 

Tin, ảnh: Trung Dũng

         


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết