7 công dân Lào Cai trên đường từ các tỉnh phía Nam về quê có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2

09:09 02-08-2021 | :4433

Laocaitv.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam và Phú Thọ đã liên tiếp phát hiện ra 7 trường hợp là người Lào Cai có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Những trường hợp này đều đang trên đường di chuyển từ các tỉnh phía Nam về Lào Cai, khi qua các chốt kiểm dịch được test nhanh và phát hiện dương tính.

Cụ thể, ngày 30/7, qua công tác kiểm tra y tế tại nút giao Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, CDC Hà Nam phát hiện ra bệnh nhân Đ.Đ.M (BN141359), là nam giới, sinh năm 1992 và Bệnh nhân T.M.N.H (BN141360), là nữ giới, sinh năm 1993 (vợ bệnh nhân BN141359) dương tính với SARS-CoV-2. Hai vợ chồng có quê tại phố Ngọc Hà, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đã thực hiện xét nghiệm bằng kỹ thuật Real-time RT-PCR và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng ngày 31/7/2021.

Cả 2 bệnh nhân được đưa vào cách ly và điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Hà Nam. Hiện tại, bệnh nhân BN141359 có ho, rát họng, đau mỏi người, còn bệnh nhân BN141360 không sốt, không ho, không khó thở, sức khỏe ổn định.

Tiếp đó, ngày 01/8, CDC Hà Nam tiếp tục phát hiện ra 2 trường hợp người Lào Cai dương tính với SARS-CoV-2, đó là trường hợp bệnh nhân nam V.S.D (BN157716), sinh năm 1986 và bệnh nhân nữ S.T. D (BN157717). Hai bệnh nhân này là vợ chồng thường trú tại thôn Tòng Già, thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, hiện làm việc tại tỉnh Bình Dương. Trước đó, cả 2 cùng đoàn 17 người từ phía Nam trở về quê Lào Cai bằng xe máy (tất cả đều là công dân tỉnh Lào Cai). Trưa ngày 01/8, đoàn di chuyển tới chốt kiểm dịch xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) thì được test nhanh Covid-19 và phát hiện ra 2 trường hợp kể trên.

Chốt kiểm dịch tại Hà Nam, nơi phát hiện các trường hợp người Lào Cai mắc Covid-19 khi đang trên đường trở về quê.

Tại địa bàn xã Xuân Áng, huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ cũng mới phát hiện 3/4 người đi xe máy từ tỉnh Bình Dương về Lào Cai bị nhiễm Covid-19.

Được biết, 4 người này là công dân tỉnh Lào Cai làm việc tại Bình Dương. Kể từ khi tỉnh Bình Dương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cả 4 người đã đi xe máy để trở về quê. Khi đi đến địa bàn huyện Hạ Hoà thì bị tai nạn khiến một người bị chấn thương nặng. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường để làm nhiệm vụ; đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm test nhanh Covid-19 thì cho kết quả 3 người dương tính với SARS-CoV-2. 3 người này đã được chuyển về trung tâm cách ly tập trung của tỉnh Phú Thọ để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm khẳng định lại. Trường hợp bị thương nặng đang được điều trị tại khu cách ly đặc biệt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tiến hành rà soát, các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đã xác định 21 trường hợp liên quan, trước mắt đã đưa đi cách ly tại khu cách ly riêng biệt của Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa để chờ kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR.

Hiện, số lao động di chuyển từ các tỉnh miền Nam về Lào Cai bằng nhiều con đường khác nhau khiến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất lớn. Vì vậy, tỉnh cần siết chặt hơn nữa việc kiểm soát công dân ngoài tỉnh đến và vào Lào Cai ở tất cả các chốt kiểm dịch cửa ngõ.

Tin: Trung Kiên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết