Bộ đội Biên phòng Lào Cai căng mình chống dịch

09:47 06-08-2020 | :256

Laocaitv.vn - Trong những ngày này, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát và Đồn Biên phòng Trịnh Tường luôn phải căng mình bám chốt, bám dân, bám biên giới, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở để kịp thời ngăn chặn các hành vi xuất - nhập cảnh trái phép. Qua đó, góp phần ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 ngay từ cửa ngõ biên giới.

Từ nhiều tháng nay, giờ giấc sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ tổ công tác biên phòng, Đồn Biên phòng Bát Xát tại thôn 3, xã Bản Vược phải thay đổi cho phù hợp với yêu cầu thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

“Đơn vị đã thành lập 3 chốt kiểm soát biên phòng trên tuyến biên giới, mỗi chốt bố trí 3 đồng chí trực 24/24 giờ; bên cạnh đó, đơn vị cũng đã cắt cử tổ kiểm soát lưu động dọc tuyến biên giới”, Đại úy Nguyễn Tiến Công, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Bát Xát cho biết.

Nhờ tăng cường công tác kiểm tra mà từ tháng 3 đến nay, Đồn Biên phòng Bát Xát đã phát hiện 4 vụ, 14 công dân nhập cảnh trái phép, đã phối hợp với lực lượng chức năng đưa đi cách ly y tế; xử phạt 1 vụ, 5 đối tượng chuẩn bị xuất cảnh trái phép.

Lực lượng Biên phòng Bát Xát tuần tra trên tuyến biên giới.

Còn tại Đồn Biên phòng Trịnh Tường, những ngày này, cán bộ chiến sĩ luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, túc trực 24/24 giờ để ngăn chặn các trường hợp xuất - nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tứ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trịnh Tường cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức tăng cường thêm lực lượng cho các tổ chốt, thành lập thêm một tổ tuần tra cơ động dọc các tuyến giao thông để kịp thời phát hiện và bắt giữ các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Lực lượng tham gia có 35 đồng chí trên toàn tuyến và trực 24/24 giờ”.

Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Trịnh Tường thay phiên trực 24/24 giờ tại các chốt kiểm soát.

Tận mắt chứng kiến những người lính “ăn gió, nằm sương” trong điều kiện thiếu thốn trăm bề mới thấy hết những vất vả mà các anh phải trải qua vì sự bình yên của Nhân dân trước đại dịch Covid-19. Phần lớn, vị trí các chốt thường nằm cách xa khu vực dân cư, khí hậu khắc nghiệt, ngày nắng, đêm mưa. Song vượt lên tất cả, những người lính biên phòng vẫn luôn quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Hiện, lực lượng Biên phòng tỉnh Lào Cai đã triển khai 52 chốt kiểm soát và 30 đội tuần tra cơ động phối hợp với các lực lượng tiến hành chốt chặn, tuần tra khép kín trên biên giới. Qua đó, phát hiện 364 vụ, 2.135 người Việt Nam và 5 vụ, 17 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Theo Đại tá Kiều Phi Hùng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai cho biết, trong suốt 6 tháng qua, Bộ đội Biên phòng tăng cường các tổ chốt trên biên giới, tuy nhiên đến nay cũng đã xuống cấp. Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị từng bước kiên cố hóa các tổ chốt để đảm bảo cho chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ.

Lực lượng Biên phòng tỉnh Lào Cai đã triển khai 52 chốt kiểm soát dịch Covid-19.

Với gần 200 km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, thời gian gần đây, do hám lợi, một số đối tượng đã tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nước ta. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị siết chặt kiểm soát cửa khẩu, đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn triệt để xuất - nhập cảnh trái phép, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tiến Dũng – Thế Văn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết