Cài đặt ứng dụng Bluezone để cảnh báo nguy cơ nhiễm Covid-19

07:45 06-08-2020 | :1982

Laocaitv.vn - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình.

Để kịp thời cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, giúp người dân trên địa bàn tỉnh nắm bắt được thông tin và có thể chủ động hơn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Lào Cai đã có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai ứng dụng CNTT truyền thông trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trọng tâm là triển khai cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, đơn vị, địa phương; toàn thể giáo viên, học sinh, sinh viên nếu có điện thoại thông minh thì phải gương mẫu cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế điện tử (NCOVI), ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone cho mình và người thân. Đồng thời, cơ quan, đơn vị cử người ghi nhận các hoạt động ra vào trụ sở, yêu cầu mọi người đến làm việc biết, cài đặt và chạy ứng dụng NCOVI và Bluezone.

Hướng dẫn cài đặt Bluezone trên Cổng dịch vụ hành chính công tỉnh Lào Cai. (Ảnh: Thu Hương)

Công tác tuyên truyền còn hướng đến các đối tượng là nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh; các cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành, dịch vụ lưu trú, các nhà hàng, khách sạn; các đơn vị kinh doanh vận tải, hàng hóa, bến tàu, xe, hành khách; các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở kinh doanh, các trung tâm thương mại, chợ, những nơi tập trung đông người để triển khai tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Lào Cai cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, đăng tải, chia sẻ các tin, bài và hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone trên các hệ thống hạ tầng CNTT, truyền thông của tỉnh như: Tuyên truyền, hướng dẫn trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử, mạng xã hội, loa truyền thanh; tuyên truyền trên cổng Zalo hành chính công tỉnh Lào Cai; trên các cụm thông tin đối ngoại; trên hệ thống thư điện tử công vụ; nhắn tin quảng bá, hướng dẫn người dân trên địa bàn tỉnh biết, cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone.

Đối với các địa phương, chính quyền cơ sở cùng các đoàn thể, thôn, tổ dân phố đi đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng Bluezone. Đoàn Thanh niên phát động phong trào cài Bluezone và hỗ trợ người dân cài ứng dụng này.

Video hướng dẫn cài đặt Bluezone.

Bluezone là ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp, cảnh báo nếu người dùng đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, giúp giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Ứng dụng đã được Bộ TT&TT và Bộ Y tế cho ra mắt ngày 18/4/2020. 

Ứng dụng Bluezone có thể cài đặt trên iPhone, iPad và các máy dòng Android: https://bluezone.gov.vn/

Việt Nam là một trong những nước đầu tiên có ứng dụng truy vết Covid-19. Hiện nay có hơn 40 nước đã triển khai giải pháp phát hiện tiếp xúc gần như: Singapore, Australia, Mỹ…

Bluezone:

Bảo mật về dữ liệu: Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy của người dùng, không chuyển lên hệ thống, không thu thập dữ liệu về vị trí của người sử dụng;

Ẩn danh: Mọi người tham gia cộng đồng ẩn danh với những người khác;

Minh bạch: Dự án được mở mã nguồn theo bản quyền GPL 3.0, giúp minh bạch các hoạt động của ứng dụng.

Thu Hương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết