Học sinh Lào Cai chế tạo thành công máy rửa tay khử khuẩn tự động

14:29 22-04-2020 | :983

Laocaitv.vn - Chỉ với trung bình 600.000 đồng, sử dụng những vật liệu đơn giản, thân thiện với môi trường, áp dụng các kiến thức vật lý đã được học, nhóm các học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng, thành phố Lào Cai đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy rửa tay khử khuẩn tự động. Đây là 1 sáng kiến có ý nghĩa thiết thực, chung tay cùng cả xã hội trong cuộc chiến đẩy lùi Covid-19.

Thầy và trò trong câu lạc bộ STEM của Trường THCS Lý Tự Trọng thiết kế máy rửa tay khử khuẩn tự động.

Sau nhiều lần trao đổi qua điện thoại, qua các phòng học trực tuyến, ý tưởng chế tạo máy rửa tay kháng khuẩn tự động của nhóm học sinh trong câu lạc bộ STEM của Trường THCS Lý Tự Trọng đã dần được hình thành. Ban đầu những bản vẽ còn đơn giản, sơ sài, nhưng với sự hướng dẫn của thầy giáo phụ trách câu lạc bộ, mô hình máy rửa tay dần dần được hoàn thiện. Em Nguyễn Hải Long, học sinh lớp 7A4, Trường THCS Lý Tự Trọng, thành phố Lào Cai chia sẻ: "Trong thời gian chúng em nghỉ để phòng tránh dịch bệnh, thì thầy giáo phụ trách có đưa ra ý tưởng này, chúng em rất hào hứng. Bắt tay vào làm có phần chúng em tự làm được, có những phần khó thì các thầy cũng giúp đỡ. Hoàn thiện được sản phẩm chúng em rất vui, vì đã góp được 1 phần nhỏ vào phòng chống dịch bệnh".

Khi người sử dụng đưa tay vào, thiết bị sẽ tự động phun sương dung dịch sát khuẩn lên tay và tự động ngắt.

Chiếc máy hoạt động theo nguyên lý: Khi người sử dụng đưa tay vào, thiết bị sẽ tự động phun sương dung dịch sát khuẩn lên tay và tự động ngắt. Người dùng sẽ chỉ mất 3 giây để sát khuẩn tay, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm dung dịch sát khuẩn. Và đặc biệt, người sử dụng sẽ tránh được việc tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt, nhờ vậy giảm được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Để việc sáng tạo của các em không bị ngắt quãng, Trường THCS Lý Tự Trọng đặc biệt dành 1 phòng riêng, đủ rộng cho câu lạc bộ STEM có điều kiện để hoạt động. Cũng từ căn phòng này, nhiều sáng tạo của các em đã được hình thành. Và điều đặc biệt, đây là một trong những sản phẩm mang ý nghĩa thực tế nhất, có thể áp dụng ngay trong thời điểm hiện tại. Thầy giáo Vũ Đức Tuyên, giáo viên Toán – Lý, Trường THCS Lý Tự Trọng, thành phố Lào Cai cho biết: "Mô hình này rất đơn giản, sử dụng cảm biến để phun khử khuẩn, rất dễ sử dụng và cũng dễ để lắp đặt. Cái này là do các bạn xây dựng ý tưởng và tôi đã tư vấn, cùng tìm hiểu công nghệ để cùng thực hiện. Thành công này chúng tôi rất vui và hạnh phúc vì không chỉ là ứng dụng kiến thức bình thường, mà nó còn có thể được sử dụng trong thực tế".

Những chiếc máy rửa tay khử khuẩn tự động vẫn đang được gấp rút hoàn thành với số lượng nhiều hơn.

Theo dự kiến, câu lạc bộ STEM sẽ tiếp tục hoàn thiện máy rửa tay khử khuẩn tự động để lắp đặt tại mỗi lớp học, thiết thực đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại học tập. Nhà trường cũng mong muốn sẽ có những sự quan tâm, hỗ trợ của các đơn vị tài trợ để biến những ý tưởng hữu ích của các em học sinh thành hiện thực. Cô giáo Cao Thị Thúy Hồng, Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng, thành phố Lào Cai cho biết: "Nhà trường cũng rất mong muốn sản phẩm này được nhân rọng trong cộng đồng, những nơi như bệnh viện, ngân hàng, những nơi đông người. Cũng rất mong có sự ủng hộ để tạo điều kiện cho các em học sinh tiếp tục nghiên cứu khoa học, đóng góp cho cộng đồng".

Máy rửa tay khử khuẩn tự động không phải là một nghiên cứu quá phức tạp, kì công, nhưng không thể phủ nhận tính thực tế của sản phẩm này mang lại, nhất là trong thời điểm hiện tại. Tham gia chế tạo sản phẩm để phòng chống dịch, vừa giúp các em thỏa niềm đam mê nghiên cứu khoa học, cũng vừa là cách mà Trường THCS Lý Tự Trọng thực hiện để nâng cao nhận thức, lan tỏa tinh thần chủ động, tự giác phòng chống dịch bệnh đến tất cả các em học sinh nhà trường.

Thu Hường – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết