Phòng chống dịch Covid-19 lần này phải thật nhanh, thật mạnh và phải cương quyết

11:01 05-08-2020 | :307

Laocaitv.vn - Phòng chống dịch Covid-19 lần này phải thật nhanh, thật mạnh và phải cương quyết - Đó là kết luật của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế trong buổi giao ban hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19 sáng 5/8.

Tại điểm cầu Lào Cai, tham dự hội nghị có đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Sản - Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Lào Cai. (Ảnh: Hồng Loan)

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện các địa phương báo cáo cụ thể về tình hình phòng chống dịch, đặc biệt là các địa phương đang có ca dương tính. Qua đó, cho thấy các địa phương đã chỉ đạo quyết liệt, tập trung công tác chống dịch trên tinh thần thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực, sử dụng biện pháp mạnh, đồng bộ để xử lý triệt để các ổ dịch, đặc biệt là tại Đà Nẵng, Quảng Nam.

Tại Lào Cai, tính đến 17h ngày 4/8 đã xác nhận tổng số 1.671 trường hợp người đi về từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk; trong đó, hết 14 ngày cách ly là 450 trường hợp, tiếp tục cách ly 1.221 trường hợp, có 10 trường hợp cách ly tại các bệnh viện, các trường hợp còn lại đang tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà. Các đơn vị y tế cũng đã lấy tổng số 1.575 mẫu xét nghiệm của người đi về từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk; trong đó, 1.508 mẫu đã có kết quả (tất cả đều âm tính), còn lại 67 mẫu chưa có kết quả. Hiện, Lào Cai vẫn đang chủ động các phương án phòng chống dịch Covid-19 trên địa bản tỉnh.

Qua lắng nghe báo cáo, ý kiến đề xuất, kiến nghị của đại biểu tại các điểm cầu, đồng chí Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định, tình hình dịch bệnh lần này diễn biến rất phức tạp, khả năng lây lan nhanh. Vì vậy, để khống chế triệt để dịch bệnh các địa phương cần cố gắng quyết tâm hơn nữa, coi mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch, mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch.

Bên cạnh đó, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương phải rà soát lại các văn bản hướng dẫn cụ thể về phòng chống dịch; chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất và xây dựng kịch bản chi tiết về các phương án phòng chống dịch. Cùng với đó là đào tạo, tập huấn nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng cán bộ y tế trong công tác phòng chống dịch; kiểm soát chặt chẽ nhiễm khuẩn để phòng lây nhiễm trong các cơ sở y tế trên toàn quốc; khuyến cáo người dân hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh, hạn chế thăm nuôi; khuyến khích tất cả các nhân viên y tế và người dân cài đặt phần mềm khẩu trang điện tử Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Hồng Loan


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết