Sáng tạo triển khai chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19

19:00 06-06-2020 | :2544

Laocaitv.vn - Ở một số tổ dân phố, khu dân cư tại thành phố Lào Cai, công tác tuyên truyền chưa thật sự phát huy hiệu quả, khiến người dân gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng của Chính phủ. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có không ít xã, phường của thành phố đã có những cách làm sáng tạo để củng cố niềm tin của người dân vào đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Mặc dù địa bàn rộng, dân số đông, song đến thời điểm này, hầu hết các tổ dân phố, khu dân cư của phường Lào Cai đã cơ bản tổng hợp được danh sách các đối tượng lao động tự do đề nghị được hưởng hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Để đạt được kết quả đó, Đảng ủy, UBND phường Lào Cai đặc biệt chú trọng đến việc giao nhiệm vụ cho mỗi cán bộ, đảng viên, phát huy vai trò của tổ dân phố, khu dân cư trong đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hiểu biết cho mỗi người dân về gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Văn Sáu, Chủ tịch UBND phường Lào Cai cho biết, phường đã phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí cán bộ công chức phụ trách từng tổ dân phố để nắm bắt tình hình thực tế, nếu tổ nào còn vướng mắc thì tập trung tuyên truyền, giải thích cho tổ đó và cho người dân các thông tin về gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ.

Thời gian qua, phường Kim Tân đã thực hiện nhiều giải pháp để triển khai gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ đảm bảo đúng người, đúng đối tượng.

Tại phường Kim Tân, việc triển khai gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ không chỉ được thực hiện nghiêm túc theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên mà địa phương còn chủ động cử công chức chuyên môn xuống hỗ trợ từng tổ dân phố, khu dân cư, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, rà soát, nắm bắt và tư vấn để người dân hiểu rõ, kê khai trung thực, đầy đủ, đúng đối tượng.

Ngoài ra, để tránh sai sót, phường Kim Tân còn yêu cầu phải có xác nhận của tổ dân phố trong mẫu kê khai đề nghị hỗ trợ của người dân mà tỉnh và thành phố đã chuyển xuống. Lý giải về việc này, ông Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Kim Tân cho biết: “Việc xác nhận sẽ gắn trách nhiệm của tổ trưởng tổ dân phố khi xét các đối tượng hưởng hỗ trợ. Nếu không gắn trách nhiệm, đối tượng nào cũng được các tổ đưa lên thì sẽ rất khó khăn cho phường trong việc tổ chức xét duyệt. Khi Nhân dân nộp đơn thì tổ trưởng phải nắm được các thông tin khai trong đơn để xem có đúng đối tượng được hưởng hỗ trợ hay không rồi mới ký xác nhận”.

Không chỉ riêng ở thành phố Lào Cai mà còn nhiều địa phương khác của tỉnh cũng đang có những cách làm năng động, sáng tạo nhằm triển khai gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. Qua đó, củng cố thêm niềm tin của Nhân dân vào chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, động viên Nhân dân vượt qua khó khăn, tiếp tục hăng say lao động sản xuất.

Quang Thuận – Quang Ánh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết