Thị xã Sa Pa: Quản lý, chăm sóc, điều trị cho F0 tại nhà

07:55 08-01-2022 | :528

Laocaitv.vn - Từ cuối tháng 12/2021 đến nay, Sa Pa ghi nhận hơn 100 trường hợp mắc Covid-19. Chủ động các giải pháp ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh khi số ca lây nhiễm tăng nhanh, ngoài duy trì hiệu quả công tác thu dung, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân F0, từ ngày 4/1 thị xã Sa Pa bắt đầu kích hoạt trạm y tế lưu động thực hiện quản lý, giám sát và hỗ trợ F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ khi thực hiện cách ly, điều trị tại nhà.

Một ngày làm việc của các thành viên Trạm Y tế lưu động phường Sa Pa, thị xã Sa Pa thường bắt đầu từ rất sớm và không có thời gian kết thúc. Trong trang phục bảo hộ, các thành viên đã dành phần lớn thời gian đến từng hộ dân có ca mắc Covid-19 để thăm nắm diễn tiến, tình hình sức khoẻ của người bệnh. Y sĩ Phùng Vần Phẩu, Phó Trưởng Trạm Y tế lưu động phường Sa Pa cho biết: “Với địa bàn rộng, lực lượng mỏng nhưng chúng tôi cũng cố gắng, làm việc không có ngày nghỉ. Chúng tôi cũng động viên người dân không nên hoang mang, lo sợ mà yên tâm điều trị bệnh”.

Nhân viên Trạm Y tế lưu động phường Sa Pa đến tận nhà F0 để phát thuốc, hướng dẫn quy trình cách ly, điều trị tại nhà.

Trạm y tế lưu động phường Sa Pa đang thực hiện quản lý, giám sát và hỗ trợ chăm sóc, điều trị tại nhà cho 30 bệnh nhân mắc Covid-19. Được quan tâm, hỗ trợ điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng dù nhỏ nhất của bệnh đã giúp các bệnh nhân vững tin và yên tâm hơn khi điều trị tại nhà. Bên cạnh triển khai kịp thời, hiệu quả công tác hỗ trợ chuyên môn về y tế, các thành viên của Trạm cũng thường xuyên trao đổi, hướng dẫn, nhắc nhở gia đình người bệnh thực hiện tốt các quy định khi chăm sóc cho bệnh nhân F0 tại nhà. Qua đó, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.  

Nói về các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác điều trị cho bệnh nhân F0 tại nhà, bà Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa cho biết: “Chúng tôi đã bổ sung thêm 5 bình oxy, van điều áp thực hiện cấp cứu cho bệnh nhân tại nhà, cấp túi thuốc A gồm thuốc giảm sốt, tăng cường thể trạng, dung dịch sát khuẩn, mỗi túi cũng có 1 nhiệt kế để bệnh nhân tự đo thân nhiệt tại nhà và báo cáo cho y tế”.

Thị xã Sa Pa đã thiết lập 13 trạm y tế lưu động tại các xã, phường, sẵn sàng kích hoạt khi tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp và số bệnh nhân gia tăng. Việc cho bệnh nhân F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà là giải pháp tối ưu ở thời điểm này nhằm giảm tải áp lực, sự quá tải cho ngành Y tế và giúp người bệnh an tâm, vững tin để điều trị bệnh.

Bài, ảnh: Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết