Virus SARS-CoV-2 tồn tại trong cơ thể con người nhiều tháng

09:44 28-12-2021 | :3030

Laocaitv.vn - Dữ liệu từ một nghiên cứu mới tại Mỹ cho thấy SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có thể tồn tại trong các bộ phận khác nhau của cơ thể bao gồm cả tim và não nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh.

Các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) phát hiện ra loại virus này có thể lây lan rộng từ đường hô hấp đến hầu hết các cơ quan khác trong cơ thể và tồn tại trong nhiều tháng. Các nhà khoa học mô tả nghiên cứu này là phân tích toàn diện nhất cho đến nay về sự tồn tại của virus trên khắp cơ thể và não bộ.

(Ảnh minh họa)

Họ đã thực hiện khám nghiệm tử thi ở 44 bệnh nhân tử vong do hoặc liên quan đến Covid-19 để lập bản đồ và định lượng sự phân bố của virus trên cơ thể. Tiến sĩ Daniel Chertow, điều tra viên chính về các mầm bệnh mới nổi của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, cho biết RNA từ virus đã được tìm thấy ở bệnh nhân trong vòng 230 ngày sau khi khởi phát triệu chứng.

Phát hiện này đã làm sáng tỏ những bệnh nhân mắc hội chứng được gọi là "Covid-19 kéo dài". Nghiên cứu cho thấy virus nhân lên trên nhiều hệ thống cơ quan trong cơ thể con người, ngay cả ở những bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 từ không triệu chứng đến triệu chứng nhẹ. Cụ thể, virus đã được phát hiện trong tất cả 44 trường hợp khám nghiệm tử thi, và ở 79 trong số 85 vị trí giải phẫu và dịch cơ thể được lấy mẫu.

Trong khi mắc Covid-19 chủ yếu tập trung ở phổi và đường thở, nghiên cứu mới này cho thấy virus có thể phát tán sớm trong quá trình nhiễm bệnh và lây nhiễm các tế bào khắp toàn bộ cơ thể, bao gồm cả trong não, cũng như trong mô mắt, cơ, da, dây thần kinh ngoại vi và các mô trong hệ thống tim mạch, tiêu hóa, nội tiết và bạch huyết./.


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết