Y tế tư nhân “chia lửa” trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19

15:27 12-01-2022 | :99

Laocaitv.vn - Không đứng ngoài cuộc chiến chống dịch Covid-19 của tỉnh nhà, thời gian qua các cơ sở y tế tư nhân đã hỗ trợ tích cực cho cơ sở y tế công lập trong công tác chăm sóc, sàng lọc, truy vết, tiêm chủng…

Không quản ngại đến nơi “tuyến lửa”, điều dưỡng viên Lù Thị Thu Hà, công tác tại khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đã xung kích, tình nguyện tham gia đoàn công tác của tỉnh hỗ trợ phòng, chống dịch tại tỉnh Bắc Giang. Nơi bệnh viện dã chiến, dù công việc căng thẳng, thậm chí nguy hiểm nhưng chị cùng đồng nghiệp vẫn luôn động viên nhau, góp sức điều trị, chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 và tham gia truy vết, lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm... Chị Hà chia sẻ: “Sau khi tham gia phòng chống dịch về, tôi cũng có một số kinh nghiệm đúc kết để hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch của tỉnh mình. Nhất là trong thời điểm này, khi tình hình dịch diễn biến phức tạp, tôi l uôn sẵn sàng khi tỉnh có yêu cầu”.

Kiểm soát người ra vào Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh để phòng chống dịch Covid-19.

Suốt 2 năm qua, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh luôn đồng hành cùng ngành Y của tỉnh trong công tác phòng chống dịch, như cử 5 cán bộ tham gia chống dịch ở Bắc Giang, Bình Dương; hỗ trợ phương tiện vận chuyển trường hợp F0, F1 đưa đi cách ly, điều trị kịp thời. “Thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh và ngành Y tế, chúng tôi sẽ tiếp tục sàng lọc, tăng cường công tác bảo hộ, khử khuẩn, đảm bảo mục tiêu là “bệnh viện an toàn” để tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh. Ngoài ra, bệnh viện cũng sẵn sàng tham gia công tác tiêm chủng cộng đồng và vận chuyển các bệnh nhân Covid-19 an toàn theo đúng quy định của Bộ Y tế”, ông Ngô Mạnh Thắng - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh cho biết thêm.

Dịch bệnh bùng phát, cơ sở y tế công lập bị quá tải do nhu cầu xét nghiệm, test nhanh Covid-19 tăng cao. Tháng 8/2021, Trung tâm xét nghiệm GENDIC được thành lập đã góp phần giải tỏa được áp lực này. Sau gần 5 tháng đi vào hoạt động, trung tâm đã thực hiện hàng chục nghìn mẫu test nhanh, xét nghiệm PCR cho công dân. Qua sàng lọc, đơn vị đã trực tiếp phát hiện hơn 20 trường hợp F0, tránh nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Bà Trương Thị Thanh Vân, đại diện Trung tâm xét nghiệm GENDIC Lào Cai chia sẻ thêm: “Trung tâm đã hỗ trợ cho các cơ sở y tế công lập, đặc biệt là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về công tác xét nghiệm cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh. Trung tâm cũng hỗ trợ xét nghiệm miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi và người cao tuổi được trên 600 trường hợp”.

Lấy mẫu test Covid-19 tại Trung tâm xét nghiệm GENDIC.

Sự kề vai, sát cánh, chia lửa của đội ngũ y tế tư nhân trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 đã cùng với hệ thống y tế ngoài công lập đẩy lùi dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của Nhân dân, góp phần để tỉnh Lào Cai trở lại trạng thái bình thường mới.

Bài, ảnh: Quang Ánh – Trung Kiên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết