Các nài ngựa miệt mài luyện tập, quyết tâm giành ngôi vị "mã vương" Bắc Hà

16:09 20-05-2020 | :492

Laocaitv.vn - Chỉ còn hơn  tuần nữa sẽ diễn ra Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng lần thứ 14 năm 2020 (từ 29 - 31/5). Những ngày này, trên sân vận động trung tâm huyện các nài ngựa, các chàng trai người Mông, Tày, Nùng… vùng cao Bắc Hà đã và đang miệt mài luyện tập, quyết tâm đem vinh quang về cho bản làng.

Những ngày này, vào mỗi buổi sáng sớm, hay chiều muộn, không khó để bắt gặp hình ảnh các nài ngựa vùng cao Bắc Hà đang tích cực luyện tập sẵn sàng bước vào cuộc đua kịch tính với quyết tâm đem vinh quang về bản làng khi mà liên tục 2 giải đua ngựa năm 2018 và 2019, ngôi vị quán quân không thuộc về nài ngựa "chủ nhà' mà thuộc về các nài ngựa của huyện Si Ma Cai. 

Năm nay, nhiều người dân ngỡ như không có hoạt động thể thao nào diễn ra trong bối cảnh chống dịch Covid-19, song sau thời gian giãn cách xã hội, các hoạt động sản xuất, kinh doanh đã dần trở lại bình thường, người dân Bắc Hà càng phấn khởi hơn khi nghe tin huyện tổ chức Giải đua ngựa truyền thống mở rộng lần thứ 14 năm 2020. 

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà năm 2020 sẽ diễn ra từ 29 - 31/5. (Ảnh: Tráng Xuân Cường)

Đội đua ngựa xã Thải Giàng Phố đã từng giành giải Nhì đồng đội năm 2017 và cũng có những nài ngựa đạt thành tích cao trong các giải đấu trước đây như nài ngựa Giàng Seo Vư, Giàng Seo Dung... Tuy nhiên, họ chưa một lần giành ngôi vị cao nhất. Đặc biệt, nài ngựa Giàng Seo Vư, qua 8 lần tham gia giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà đã đạt thành tích khá cao với 4 lần vào chung kết, 2 lần gần đây giành giải Nhì... Anh sở hữa chú ngựa đua nổi tiếng bất kham, mấy giải gần đây thường chạy nhanh nhất ở vòng loại, song đến vòng chung kết hay bị hụt hơi ở những vòng đua cuối. Nài ngựa Giàng Seo Vư chia sẻ: "Từ cuối tháng 4, mặc dù chưa có thông tin năm nay sẽ tổ chức giải, nhưng vào mỗi buổi chiều, khi công việc nhà nông bớt bận rộn, tôi tranh thủ đưa ngựa ra sân vận động huyện tập luyện cho quen đường đua để nó không phá đường chạy, vi phạm nội quy khi đua; đồng thời cũng là để rèn luyện độ bền, hạn chế hụt hơi khi bước vào vòng cuối. Năm nay tôi quyết tâm phá dớp về nhì, quyết đem vinh quang về vùng cao Thải Giàng Phố".

 

Nài ngựa Giàng Seo Vư, đội đua ngựa xã Thải Giàng Phố quyết tâm vô địch Giải đua ngựa năm 2020. (Ảnh: Tráng Xuân Cường)

Còn với đội đua xã Tả Chải, sau giải đua ngựa đầu tiên vào năm 2007 có nài ngựa Lâm Văn Trương vô địch. Từ đó đến nay, xã Tả Chải không có bất kỳ nài ngựa nào lọt tới vòng đua cuối, các nài ngựa ở đây thường tham gia góp vui và kết thúc ngay tại vòng loại. Quyết không để vinh quang xưa chỉ như ánh sao băng lóe sáng rồi vụt tắt, độ 3 giải gần đây các trai bản Tả Chải đã đầu tư mua ngựa đua, giành thời gian luyện tập quyết tâm vô địch giải.

Nhờ đó, giải đua ngựa năm 2018 và 2019, đội đua ngựa xã Tả Chải đã có một số nài ngựa lọt vào vòng 1/32, 1/16. Thành tích này đã khích lệ, động viên đội đua quyết tâm hơn nữa trong giải đua ngựa lần thứ 14 này. Nài ngựa Lâm Văn Dũng, ở thôn Na Pắc Ngam, xã Tả Chải là một trong những "kỵ mã" trẻ đầy triển vọng, anh cho biết: "Cách đây 3 năm, tôi đã đầu tư mua một chú ngựa đua với giá khá cao, gần 50 triệu đồng, đã luyện tập và tham gia 2 giải đua ngựa gần đây, cả 2 lần đều lọt vào vòng 1/16. Năm nay, chú ngựa đua đã trưởng thành, thuần thục hơn, tôi quyết tâm vào được vòng 1/8 hoặc có thể vào sâu hơn nữa".

Đến nay, với sự chuẩn bị kĩ lưỡng của Ban tổ chức, sự miệt mài luyện tập với quyết tâm cao của các nài ngựa khách mời và đơn vị chủ nhà, Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng lần thứ 14, năm 2020 đã sẵn sàng cho ngày khai hội. Đây thực sự là một sân chơi hấp dẫn để những nài ngựa thể hiện tài năng, cống hiến những pha đua đẹp mắt, kịch tính, quyết đem vinh quang về bản làng vùng cao.

Tráng Xuân Cường


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết