Cung đường xuyên mây hứa hẹn một giải đua xe đạp leo núi đặc biệt

07:28 29-06-2020 | :587

Laocaitv.vn - Ngày 27/6, UBND huyện Bát Xát đã phối hợp với Câu lạc bộ xe đạp thành phố Lào Cai (LCC) khảo sát cung đường phục vụ xây dựng kế hoạch tổ chức “Giải MTB cung đường xuyên mây” trong khuôn khổ Lễ hội mùa thu huyện Bát Xát 2020.

Giải đua dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 9/2020 tại địa bàn 2 xã Y Tý và A Lù, huyện Bát Xát. Đây là giải đua xe đạp leo núi (MTB) gồm các nội dung cá nhân và đồng đội nam, nữ theo lứa tuổi. Đường đua dự kiến khoảng 20km, xuất phát từ trung tâm xã Y Tý và điểm về đích tại khu rừng tống quán sủ tuyệt đẹp của thôn Phìn Hồ.

Theo kinh nghiệm của những thành viên tham gia khảo sát, cung đường đua này không quá dài, nhưng có độ khó cao với những đoạn leo dốc gắt ít nhất cũng tương đương với dốc Gióng nổi tiếng ở Hà Nội hay Tam Đảo của Vĩnh Phúc, những đoạn đổ đèo khó ngang với đường đua Thanh Kim - Tả Thàng của giải đua xe đạp vượt núi Topas năm 2017 tại Sa Pa. Trời nắng khi đua sẽ khá tốn sức vì hoạt động hô hấp trên núi cao gặp khó khăn do lượng ô-xy loãng hơn vùng thấp, nếu trời mưa thì lại tương đối trơn trượt dễ té ngã đối với các vận động viên ít kinh nghiệm.

 

Đường đua không quá dài, nhưng có độ khó cao. (Ảnh: Cao Bá Quý)

Thách thức là vậy, song có thể đánh giá đây là cung đường hay và hiếm cho một giải đua xe đạp leo núi tại Việt Nam. Độ cao đường đua luôn duy trì ở mức từ trên 1.700m đến khoảng 2.400m so với mực nước biển nên có thể coi đây là cung đường đua MTB cao nhất Việt Nam. Ngoài ra, tuyến đường đua chính đi xuyên qua thôn Ngải Thầu Thượng, xã A Lù, huyện Bát Xát, là nơi sinh sống của dân tộc ít người Hà Nhì giàu bản sắc. Ngải Thầu Thượng cũng là thôn vùng cao nằm hoàn chỉnh ở độ cao lớn nhất so với mực nước biển tại Việt Nam.

 

Đường đua MTB cao nhất Việt Nam. (Ảnh: Cao Bá Quý)

Cung đường có phong cảnh sơn thủy đẹp mắt, đi qua những rừng cây tống quán sủ, cây sơn tra, và đặc biệt là có rất nhiều bụi ngải cứu rừng bản địa mọc dày đặc hai bên đường. Khúc cua gấp bên triền núi sẽ làm lộ ra thấp thoáng trong mây những ngôi nhà trình tường đặc sắc của người Hà Nhì. Độ dốc lớn với mặt đường gồ ghề có thể sẽ khiến không ít tay đua gặp khó khăn, việc phải xuống xe dắt bộ cũng là chuyện hết sức bình thường. Nếu cuộc đua diễn ra vào khoảng đầu tháng 9 thì đó chính là mùa săn mây đẹp nhất trong năm tại Y Tý, khi đó người tham dự giải đua sẽ được trải nghiệm đúng nghĩa trong không gian của cung đường xuyên mây.

Đường đua MTB sẽ có đoạn đi xuyên qua những rừng cây. (Ảnh: Cao Bá Quý)

Là những người đầu tiên được trải nghiệm xe đạp MTB trên cung đường mới này, các thành viên của LCC đều cho rằng đây là một cung đường đua quá ấn tượng. Ngải Thầu Thượng nói riêng và Y Tý nói chung thực sự là địa điểm nên đến, cần đến và phải đến. Bất cứ ai nếu đã trải nghiệm qua đây dù bằng leo núi, chạy bộ, đi xe đạp hay bằng bất cứ phương tiện nào thì cũng đều có thể cảm nhận được sự mê hoặc của khung cảnh thiên nhiên vùng cao để thêm yêu mến hơn Y Tý đại ngàn.

 

Cung đường xuyên mây tại Ngải Thầu Thượng. (Ảnh: Cao Bá Quý)

Ông Hoàng Công Kiều, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bát Xát cho biết, căn cứ kết quả chuyến khảo sát này, huyện Bát Xát sẽ sớm quyết định việc tổ chức giải đua, ban hành điều lệ để chính thức mở đăng ký và quảng bá đến du khách mọi miền. “Giải MTB cung đường xuyên mây” nếu diễn ra sẽ thi đấu vào thời gian nửa đầu tháng 9 năm nay trong dịp tổ chức Lễ hội mùa thu huyện Bát Xát 2020.

Cao Bá Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết