ASEAN kỷ niệm 54 năm ngày thành lập trong đoàn kết, nỗ lực vượt qua đại dịch

17:03 08-08-2021 | :963

Laocaitv.vn - Với chủ đề “Chúng ta quan tâm, Chúng ta chuẩn bị, Chúng ta thịnh vượng” của nước Chủ tịch ASEAN 2021 Brunei Darussalam đưa ra, ngày 8/8, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) kỷ niệm 54 năm ngày thành lập (8/8/1967-8/8/2021) theo hình thức trực tuyến.

Mở đầu buổi lễ trực tuyến, Tổng thư ký ASEAN, ông Dato Lim Jock Hoi cho biết, ASEAN kỷ niêm 54 năm ngày thành lập trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã gây ra những thách thức chưa từng có, gây ảnh hưởng trầm trong thêm môi trường kinh tế, xã hội và đời sống của người dân. Dù vây, kể từ khi đại dịch xảy ra vào tháng 3/2020, ASEAN đã tận dụng cơ hội để củng cố và trở thành một cộng đồng bền vững và hòa nhập. So với năm 2020, ASEAN hiện đã có thông tin công khai toàn diện hơn về dịch Covid-19.

Tổng thư ký ASEAN, ông Dato Lim Jock Hoi phát biểu tại buổi lễ.

Tổng thư ký ASEAN nhấn mạnh: “Chúng ta đã biết rõ hơn về cách phòng ngừa và ngăn chặn virus. Các chương trình tiêm chủng đã được triển khai ở tất cả các quốc gia Thành viên ASEAN. Tuy nhiên, cũng có những thách thức mới, đặc biệt là khi đối mặt với sự xuất hiện của các biến thể mới. Vì vậy, cuộc chiến chống lại đại dịch vẫn là một ưu tiên của khu vực, như một điều kiện tiên quyết để phục hồi mạnh mẽ. Tôi lạc quan rằng, ASEAN có thể biến những thách thức hiện tại thành cơ hội mới. Cộng đồng ASEAN sẽ tiếp tục duy trì chủ nghĩa đa phương và xây dựng quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với tất cả các bên liên quan để tăng cường ứng phó với đại dịch và phục hồi kinh tế.”

Để đạt được mục tiêu này, Khuôn khổ Phục hồi Toàn diện ASEAN và Kế hoạch thực hiện, được thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 vào tháng 11/2020 đã đưa ra các chiến lược của ASEAN thông qua các giai đoạn phục hồi khác nhau và tập trung vào các lĩnh vực của xã hội bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch. Hướng tới khả năng phục hồi lâu dài hậu đại dịch, ASEAN cần đẩy nhanh chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện và đạt được sự bền vững trong khu vực trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm đầu tư, nông nghiệp, tài chính, cơ sở hạ tầng, năng lượng và quản lý thiên tai.

Ngoại trưởng Indonesia, Retno Marsudi kêu gọi ASEAN đóng vai trò tích cực trong hòa bình và ổn định ở khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Indonesia, bà Retno Marsudi cho rằng, ASEAN phải tiếp tục đổi mới, phát triển các cơ chế mới để tăng cường khả năng phục hồi của khu vực trong thời gian đại dịch, đồng thời duy trì tinh thần đoàn kết và hợp tác ASEAN. Bên cạnh đó, bà kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN đóng vai trò tích cực trong hòa bình và ổn định ở khu vực.

“Đại dịch không phải là thách thức duy nhất của chúng ta. Hòa bình và ổn định khu vực cũng đòi hỏi chúng sự quan tâm chú ý khi các cuộc cạnh tranh quyền lực không có dấu hiệu giảm bớt và có khả năng gây ra sự chia rẽ. ASEAN cần thúc đẩy các nguyên tắc và giá trị được nêu trong Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm đối thoại về xung đột lòng tin chiến lược đối và hợp tác trong cạnh tranh. Đồng thời, chúng ta phải thể hiện vai trò trung tâm của ASEAN trong việc giải quyết các thách thức chung”, Ngoại trưởng Marsudi nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Indonesia cũng lưu ý việc thực hiện 5 điểm đồng thuận của ASEAN giúp giải quyết các mối quan tâm và xây dựng niềm tin của người dân trong khu vực và cộng đồng quốc tế đối với ASEAN.

Lễ kỷ niệm 54 năm ngày thành lập ASEAN được phát trực tuyến trên các nền tảng truyền thông xã hội của ASEAN. Cùng với các bài phát biểu chính thức, người đứng đầu các Trung tâm và Cơ sở ASEAN đã chuyển lời chúc tốt đẹp của họ tới Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Cũng nhân dịp này, ASEAN kỉ niệm 20 năm Phòng trưng bày ASEAN với viêc ra mắt trực tuyến cuốn sách kỷ niệm về các tác phẩm nghệ thuật của ASEAN.

Cùng ngày, Ban thư ký ASEAN phối hợp với 10 quốc gia thành viên khởi động “Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN 2021” kết nối thị trường điện tử, xây dựng lại niềm tin của người tiêu dùng, tận dụng các công nghệ kỹ thuật số, hướng tới sự phục hồi mạnh mẽ.

Lễ kỷ niệm trực tuyến còn có sự góp mặt đặc biệt của các sinh viên mắc chứng tự kỷ từ Học viện London School Beyond (LSBA) có trụ sở tại Jakarta, những người đã được tạo điều kiện thực tập Ban Thư ký trong suốt 3 tháng qua. Trong lễ kỷ niệm cũng có chương trình công bố “Học bổng ASEAN-Maybank” (AMS), được hỗ trợ bởi Quỹ Maybank, một Tổ chức ASEAN được công nhận gần đây, hợp tác với Ban Thư ký ASEAN, và được đồng thực hiện với Quỹ ASEAN và Mạng lưới các trường đại học ASEAN (AUN). Chương trình sẽ bắt đầu mở đăng ký cho thanh niên trong khu vực bắt đầu từ năm 2022.

Nhân dịp này, Ủy ban các đại diện thường trực ASEAN sẽ tổ chức hội thảo trực tuyến về vấn đề sức khỏe và phục hồi kinh tế./.

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết