Chuyên gia Trung Quốc: Có vaccine chưa hẳn là miễn dịch được Covid-19

14:50 27-06-2020 | :93

Laocaitv.vn - Câu chuyện về vaccine ngừa Covid-19 vô cùng phức tạp kể cả khi chúng ta có vaccine này rồi, theo chuyên gia của Trung Quốc.

Theo nhận định của chuyên gia Trung Quốc, không nên cho rằng khi đã có vaccine (vắc-xin), mọi vấn đề liên quan đến Covid-19 đều sẽ được giải quyết. Vaccine chưa chắc có thể trở thành "giấy thông hành miễn dịch" của căn bệnh gây nên đại dịch này.

Ông Ngô Tôn Hữu, Chuyên gia của CDC Trung Quốc. Ảnh: mạng Sina.

Hiện Trung Quốc là một trong những quốc gia đi đầu trong cuộc đua nghiên cứu và sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên thế giới. Vaccine của Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc (CNBG) cũng đã được chấp thuận tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên diện rộng tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Ngô Tôn Hữu - Chuyên gia trưởng về dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, thì với Covid-19, không phải cứ có vaccine là có thể giải quyết được mọi vấn đề.

Ông nói: "Cá nhân tôi cho rằng, từ nay, virus SARS-CoV-2 có thể đã thay đổi phương thức sống và làm việc của con người, trừ phi chúng ta tìm ra được loại vaccine hữu hiệu. Vaccine cũng không lạc quan như chúng ta nghĩ. Có thể mọi người cho rằng,có vaccine là giải quyết được mọi việc. Trên thực tế, vấn đề vaccine khá phức tạp."

Lý do được ông đưa ra là các loại virus corona gây bệnh cho loài người không chỉ có SARS-CoV-2, nhưng đến nay vẫn chưa có căn bệnh nào do loại virus này gây nên có thể phòng ngừa được bằng vaccine. Hơn nữa, hiện vẫn chưa thể xác định liệu sau khi mắc Covid-19 con người có thể sản sinh kháng thể miễn dịch trong bao lâu. Nghiên cứu mới nhất cho thấy, chỉ sau vài tháng mắc bệnh, kháng thể của người bệnh đã bắt đầu giảm, thậm chí giảm xuống mức không thể đo được.

Theo chuyên gia này, nếu ngay cả khi mắc bệnh, cơ thể con người cũng không thể hình thành được miễn dịch, thì vaccine càng không thể bảo vệ được con người. Do vậy, ông cho rằng, vaccine chưa hẳn là "giấy thông hành miễn dịch" của loài người trước SARS-CoV-2. Tuy nhiên, ông cũng nhận định, việc có được vaccine ngừa Covid-19 vào cuối năm nay là điều có thể thực hiện được./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết