Liên tiếp 3 biến thể mới của SARS-CoV-2 gây lo ngại nỗ lực vaccine toàn cầu

09:41 26-12-2020 | :676

Laocaitv.vn - Sau Anh và Nam Phi, Cơ quan y tế Nigeria ngày 24/12 cũng thông báo về sự xuất hiện của một biến thể mới khác của virus SARS-CoV-2. Các chuyên gia đều thận trọng khi đánh giá mức độ nguy hiểm của những biến thể mới.

Biến thể mới ở Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi, được tìm thấy trong 2 mẫu bệnh phẩm được thu thập vào ngày 3/8 và 9/10 ở bang Osun. Theo Người đứng đầu Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi John Nkengasong, đây là một biến thể mới hoàn toàn khác với những biến thể được phát hiện trước đó tại Anh và Nam Phi. Dù chưa thể khẳng định mức độ lây lan và nguy hiểm của biến thể mới, song Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi cho biết, cùng cảnh báo tại Nam Phi hồi tuần trước, phát hiện mới này cũng đủ để triệu tập một cuộc họp y tế khẩn cấp tại khu vực ngay trong tuần này.

Trước đó, Bộ Y tế Nam Phi khẳng định tốc độ lây lan đáng báo động của đại dịch Covid-19 ở nước này, với hơn 14 nghìn trường hợp mới được xác nhận và hơn 400 ca tử vong mới. Đây là mức tăng một ngày lớn nhất kể từ đầu mùa dịch. Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cảnh báo, biến thể từ Nam Phi là rất đáng lưu tâm bởi dễ lây truyền hơn và dường như đã đột biến cao hơn so với biến thể mới được phát hiện ở Anh.

“Chúng tôi xác nhận hai trường hợp liên quan tới biến thể mới của virus SARS-CoV-2, khác với biến thể vừa phát hiện tại Anh. Biến thể mới này rất đáng lưu tâm vì dễ lây lan hơn và dường như đã biến đổi xa hơn so với biến thể mới được phát hiện ở Vương quốc Anh. Chúng tôi đã ngay lập tức cách ly các trường hợp và liên hệ chặt chẽ với những trường hợp được phát hiện tại Vương quốc Anh. Bất kỳ ai đã ở Nam Phi trong hai tuần trước và bất kỳ ai là tiếp xúc gần với một người đã từng ở Nam Phi trong hai tuần qua đều phải cách ly ngay lập tức”, ông Hancock nói.

Tại Anh, Nam Phi và hiện nay là Nigeria, 3 biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được xác nhận chỉ trong vòng 1 tuần qua đã phủ bóng lên những nỗ lực toàn cầu trong suốt 1 năm qua nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Nhiều nước đã ngay lập tức đóng cửa biên giới với Anh hay hạn chế các chuyến bay chở khách trực tiếp từ Nam Phi. Tuy nhiên điều này dường như vẫn không theo kịp với tốc độ lây lan của virus. Không dừng lại ở biên giới châu Âu, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 hiện đã có mặt tại những nước châu Á như Malaysia, Singapore hay tại Trung Đông như Israel. Tuy nhiên, tất cả đều là nhập cảnh từ Anh và theo Bộ Y tế Singapore, việc phát hiện ca mắc biến thể mới không đồng nghĩa với việc biến thể này đang lây lan trong cộng đồng.

Liên quan những lo ngại sự xuất hiện của các biến thể mới có thể kéo lùi nỗ lực phát triển vaccine toàn cầu về con số không, giới chuyên gia y tế tại châu Âu nhận định phát hiện mới quả thực đáng lo ngại, nhưng không có tác động gì đến hiệu quả của vaccine, hay làm bệnh thêm nặng. 

Trả lời hãng tin France 24 của Pháp, chuyên gia y khoa Michel Goldman cho rằng, khi phát triển vaccine, các nhà khoa học cũng nhằm vào phần hoạt động tích cực nhất của virus. Hơn nữa, với việc giới y học có thể phát triển được vaccine chỉ trong chưa đầy 1 năm, thì cộng đồng thế giới có thể tin tưởng, các công ty dược phẩm cũng sẽ nhanh chóng thích ứng với những biến thể mới. 

Bên cạnh những biện pháp y tế hàng rào, vaccine vẫn là vũ khí hữu hiệu nhất để kiểm soát dịch bệnh. Nếu như tại Anh, nửa triệu người đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19, thì tại Mỹ, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cũng xác nhận hơn 1 triệu người đã được tiêm liều vaccine Covid-19 đầu tiên. Còn tại Liên minh châu Âu, khối này đã lên kế hoạch tiêm phòng đồng loạt tại các nước thành viên trong các ngày từ 27-29/12./.


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết