Những lưu ý khi chọn và bảo quản thực phẩm ngày Tết

09:18 23-01-2020 | :56

Laocaitv.vn - Tết đến, nhiều gia đình dự trữ rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, nhưng không phải ai cũng lựa chọn và bào quản thực phẩm đúng cách.

Cẩn thận với các sản phẩm màu sắc bắt mắt

Tại các gian hàng thực phẩm Tết được bày bán các chợ truyền thống,  có rất nhiều sản phẩm được bày bán với đủ sắc màu, đặc biệt là mứt Tết, từ các sản phẩm hoa quả sấy khô cho đến kẹo, bánh được bán tự do. Điều giống nhau là tất cả mứt, bánh kẹo đều được đựng trong những bao ni lông lớn hoặc hộp nhựa, người mua tha hồ chọn lựa. Tuy nhiên, nếu không tinh mắt, người tiêu dùng có thể mua nhầm thực phẩm kém chất lượng.

Người tiêu dùng hãy cẩn thận khi lựa chọn các thực phẩm có màu sắc sặc sỡ.

 

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP Hồ Chí Minh, cho biết thường các thực phẩm có màu sắc bắt mắt là nhờ phụ gia phẩm màu. Các phẩm màu thực phẩm vẫn được phép sử dụng với nồng độ hàm lượng xác định, không gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng, trên nhãn mác của sản phẩm sẽ ghi rõ tên phẩm màu sử dụng.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người tiêu dùng hãy cẩn thận khi lựa chọn các loại mứt có màu sắc sặc sỡ được bày bán trên các sạp hàng vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe. Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2020, nguyên tắc cơ bản là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng, mốc và có mùi khó chịu.

Nên mua các loại thực phẩm tại các đơn vị cung cấp uy tín đã thực hiện tốt quy trình kiểm định.

Đối với các thực phẩm tươi sống, người mua có thể phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi thiu đã qua tẩy hóa chất bằng cách như quan sát thịt. Nên chọn thịt có màu hồng tươi, các thớ thịt đều, ngửi không có mùi lạ, sờ thịt thấy dẻo và dính, đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại, lớp bì mềm, mỡ màu trắng. Tượng tự với thịt bò, nên chọn thịt bò có màu đỏ tươi, dẻo, có độ đàn hồi, sờ dính không nhớt; thịt bò có màu đỏ sẫm không phải thịt ngon. Với các loại thịt gà làm sẵn, nên chọn gà nguyên con có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp, da có màu vàng tự nhiên. Da gà vàng tự nhiên thường có màu trắng ngà đến vàng tươi); da gà chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh và lưng.

Bà Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam khuyến cáo, để chọn lựa thực phẩm tươi sống đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, trước tiên nên mua loại thực phẩm này tại các đơn vị cung cấp uy tín đã thực hiện tốt qui trình kiểm định, có phương tiện kiểm định thực phẩm đạt chuẩn, có phương tiện bảo quả thực phẩm đúng chuẩn. Các siêu thị là nơi ưu tiên đến mua thực phẩm cho gia đình. Thực phẩm tuân thủ qui trình VietGap, GlobalGap.... là ưu tiên lựa chọn.

Bảo quản thực phẩm tươi sống

Tùy theo từng loại thực phẩm mà cách thức bảo quản cụ thể khác nhau, nhưng nguyên tắc chung là phải sơ chế sạch sẽ.

Hải sản, thịt sống, thịt gia cầm nên được bảo quản trong phần lạnh nhất của tủ lạnh càng sớm càng tốt, điều này sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi, đảm bảo an toàn cho người dùng. Bên cạnh đó, cần đặt thực phẩm này trên một cái đĩa hoặc vật chứa, tránh cho nước từ thực phẩm nhỏ vào thức ăn khác. Cố gắng giữ riêng từng loại sản phẩm để tránh nhiễm chéo.

Bà Đỗ Thị Ngọc Diệp cho hay, tất cả các loại thức ăn sống cần được bảo quản trong tủ lạnh sau khi sơ chế nếu chưa chế biến chín để ăn ngay. Tùy theo từng loại thực phẩm mà cách thức bảo quản cụ thể khác nhau, nhưng nguyên tắc chung là phải sơ chế sạch sẽ, chia thành các phần sử dụng phù hợp với nhu cầu của gia đình như chứa trong các hộp, túi dùng cho thực phẩm; bảo quản trong ngăn đông nếu chưa sử dụng ngay. Nếu là thực phẩm đã bao gói sẵn thì bảo quản theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Thức ăn đã nấu chín để ngoài tủ lạnh trong điều kiện nhiệt độ môi trường không nắng nóng, chỉ nên sử dụng trong vòng 2 giờ. Nếu quá thời gian này cần giữ nóng liên tục với nhiệt độ trên 65 độ C và đun sôi trước khi sử dụng. Các thực phẩm đã chế biến chín chỉ sử dụng trong ngày để đảm bảo còn đày đủ chất dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.

Hải sản, thịt sống có thể được bảo quản khỏi vi khuẩn và không bị ô nhiễm trong tối đa 4 ngày. Đối với thịt đã nấu chín, tối đa từ 2 - 3 ngày nhưng bác sĩ vẫn khuyến cáo nên nấu đủ dùng trong ngày để đảm bảo được chất dinh dưỡng cũng như an toàn thực phẩm.

Theo chia sẻ của Ths.Bs Đỗ Đức Tín, khoa Sức khỏe tổng quát, bệnh viện Quốc tế City: “Với những thức ăn đã chế biến sẵn, chúng ta cần phải lưu ý đến hạn dùng cũng như các thành phần có trong thức ăn. Tùy theo hướng dẫn mà người dùng phải bảo quản thức ăn đúng cách. Một khi có các triệu chứng bất thường như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy… bệnh nhân cần đến ngay các bệnh viện uy tín để kịp thời thăm khám, không nên tự ý mua thuốc điều trị tại nhà để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra”.

Theo Báo Tin tức


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết