Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà ở tuổi 96

07:35 09-09-2022 | :5307

Laocaitv.vn - Cung điện Buckingham thông báo, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã qua đời tại Lâu đài Balmoral (Scotland) ngày 8/9, hưởng thọ 96 tuổi.

Nữ hoàng Elizabeth II trong lúc chờ bà Liz Truss tại Lâu đài Balmoral, ngày 6/9/2022. (Ảnh: Reuters)

Thông cáo của Cung điện Buckingham cho biết: "Nữ hoàng đã ra đi thanh thản tại Balmoral chiều nay (ngày 8/9)".

Trước đó cùng ngày, truyền thông Anh đưa tin, các bác sĩ của Nữ hoàng Anh Elizabeth II bày tỏ rất lo ngại về sức khỏe của bà và cho rằng Nữ hoàng nên được theo dõi y tế. Gia đình của Nữ hoàng cũng nhanh chóng trở về Lâu đài Balmoral ngay trong ngày 8/9.

Nữ hoàng Elizabeth II thừa kế ngai vàng từ ngày 6/2/1952, sau khi Vua cha George băng hà. Ở tuổi 95, bà vẫn đảm nhiệm trọng trách chính thức của Hoàng gia Anh. Tuy nhiên, sau khi nhập viện vào tháng 10/2021, bà ít xuất hiện trước công chúng hơn vì lý do sức khỏe.

Với việc trị vì trong hơn 70 năm liên tiếp, Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người giữ ngai vàng lâu nhất trong lịch sử Hoàng gia Anh và cũng là nguyên thủ quốc gia cao tuổi nhất và tại vị lâu nhất trên thế giới.

Thái tử Charles, 73 tuổi, sẽ kế vị Nữ hoàng Elizabeth II cũng như trở thành nguyên thủ của 14 quốc gia khác thuộc Khối Vương quốc Thịnh vượng chung.

Theo Nhandan.com.vn

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết