Thú chơi tranh thủy mặc ngày Tết

08:17 12-02-2024 | :145

Laocaitv.vn - Tranh thủy mặc là loại hình phát triển cùng với nghệ thuật thư pháp có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tại Việt Nam, tranh thủy mặc chưa phổ biến rộng rãi, nhưng vài năm gần đây, những bức tranh này đã dần được biết đến và thâm nhập vào đời sống, nhất là trong những ngày tân gia hay ngày tết Nguyên Đán.

Cũng giống như người Việt Nam thường mua tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống vào dịp tết Nguyên đán, người dân các nước Á Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ mua tranh thuỷ mặc. Các chủ đề chính trong tranh thường là cây cối, hoa, phong cảnh, chim thú,… Mỗi bức tranh là sự kết hợp giữa thơ, họa và cả triết lý về nhân sinh. Ở Việt Nam, tranh thuỷ mặc đã được nhiều họa sĩ học tập và sáng tạo bằng thư pháp chữ quốc ngữ, mang cảm giác gần gũi hơn với người Việt.

Treo tranh thủy mặc trong nhà với hàm ý về phúc lộc, sự thịnh vượng và khai sáng.

Ngày nay, nhiều gia đình ưa chuộng treo tranh thủy mặc trong nhà với hàm ý về phúc lộc, sự thịnh vượng và khai sáng. Cùng với dòng tranh dân gian, tranh thủy mặc kết hợp cùng nghệ thuật thư pháp đang góp thêm một nét văn hóa mới trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

 Vân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết