10 năm chờ thực hiện quy hoạch

15:40 24-03-2023 | :1540

Laocaitv.vn - Năm 2013, UBND tỉnh Lào Cai ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch khu cửa khẩu phụ Bản Vược, huyện Bát Xát với tổng diện tích 28,7 ha. Đến năm 2020, tỉnh tiếp tục có quyết định phê duyệt mở rộng và điều chỉnh quy hoạch chi tiết. Vậy nhưng đã 10 năm trôi qua, quy hoạch này vẫn còn dang dở, đồng nghĩa với việc người dân sống trong vùng gặp rất nhiều khó khăn. 

 

Ông Hoàng Ngọc Quang đến sinh sống tại thôn 1, xã Bản Vược, huyện Bát Xát theo diện di dân ra biên giới năm 1989, đất cũng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng từ năm 1991. Tuy nhiên, ông Quang không thể chia tách, làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các con do nằm trong vùng quy hoạch. Cũng vì thế mà căn nhà cũ của gia đình ông nhiều năm qua vẫn là nơi sinh sống của 4 thế hệ, với 9 nhân khẩu. Ông Quang cho biết: "Mong muốn nếu Nhà nước không lấy đất thì công bố để Nhân dân yên tâm sản xuất, không phải lo nghĩ đến việc di chuyển nữa".

Thôn 1, xã Bản Vược hiện có 39 hộ dân nằm trong vùng quy hoạch khu cửa khẩu phụ Bản Vược. Hầu hết các hộ đều làm nghề nông hoặc công việc không ổn định, đất canh tác không còn, nhà cửa thì xuống cấp từng ngày.

Nhiều hộ dân ở tổ 1, xã Bản Vược gặp rất nhiều khó khăn do nằm trong vùng quy hoạch 10 năm nay.

Ông Vũ Văn Thanh, Trưởng thôn 1, xã Bản Vược cho biết: "Trước đây, người dân chủ yếu làm nông nghiệp, giờ đất nông nghiệp nhường cho một số dự án. Một số hộ dân phải đi làm thuê để kiếm sống, nhà cửa ở đây cũng không dám tu sửa". 

Để giảm bớt khó khăn cho bà con, chính quyền đã tạo điều kiện để các hộ có nhà ở xuống cấp được sửa chữa. Tuy nhiên, việc gia cố lại chỗ ở phải tuân thủ đúng hướng dẫn, người dân phải cam kết không cơi nới, xây dựng mới các công trình phụ trợ.

Ông Phàn A Trác, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Vược cho biết: "Những hộ có nhu cầu sửa chữa nhỏ lẻ thì vẫn được tạo điều kiện khắc phục tạm thời. Cũng mong các cấp, các ngành quan tâm sớm triển khai đồ án quy hoạch để Nhân dân ổn định đời sống".

Quy hoạch khu cửa khẩu phụ Bản Vược, huyện Bát Xát đã qua 2 lần điều chỉnh, vậy nhưng 10 năm trôi qua, dự án vẫn chưa triển khai. Thực trạng này rất cần được tỉnh, ngành chức năng, huyện Bát Xát quan tâm giải quyết, đảm bảo chỗ ở ổn định. Có như vậy, bà con mới yên tâm làm ăn, sinh sống.

 Vinh Quang - Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết