Ảnh: Hàng trăm đồng bào thiểu số nghèo ở Sa Pa nhận gạo từ "ATM gạo"

17:14 20-04-2020 | :523

Laocaitv.vn - Thay vì tiêu chuẩn 3kg mỗi người so với các "ATM gạo" khác, Ban Tổ chức quyết định phát tặng mỗi hộ nghèo 10kg gạo, chia làm 3 lần nhấn nút.

 
Ngày 19/4, cây "ATM gạo" với thiết kế lưu động đã đến với hàng trăm hộ đồng bào nghèo ở xã Nậm Sài cũ (nay thuộc xã Liên Minh, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai).
 
 
Từ sáng sớm, người dân các thôn Nậm Sang, Nậm Kéng, Bản Sài…xung quanh biết tin đã lục tục tìm đến điểm phát gạo, xếp hàng ngay ngắn theo thứ tự.
 
 
Trước khi nhận gạo, bà con được hướng dẫn qua bộ phận kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo thông tin cơ bản.
 
 
Ai không có khẩu trang đều được Ban tổ chức phát tặng để đảm bảo yêu cầu phòng dịch.
 
 
Các trưởng thôn nhận được thông báo phối hợp cũng tới giúp duy trì trật tự, giãn khoảng cách những người đến lấy; đồng thời giúp phân loại các hộ để đảm bảo công bằng.
 
 
Ở địa bàn Nậm Sài chủ yếu bà con đều trong diện hộ nghèo và cận nghèo, thuộc các nhóm dân tộc Xa Phó, Tày, Mông, Dao…
 
 
Vào thời kỳ cao điểm dịch Covid-19, bà con ở đây đang rất khó khăn vì không đi làm thuê được, phụ thuộc hoàn toàn vào canh tác nông nghiệp trong khi thóc gạo dự trữ không còn nhiều vì vùng cao mỗi năm chỉ canh tác được một vụ lúa nương.
 
 
 
 
Chính vì đặc thù đó, thay vì phát theo tiêu chuẩn 3kg mỗi người so với các ATM gạo khác, Ban Tổ chức quyết định phát tặng mỗi hộ nghèo 10kg gạo, chia làm 3 lần nhấn nút; còn hộ cận nghèo được mỗi hộ 5kg, chia làm 2 lần.
 
 
Camera giám sát cùng khả năng điều khiển từ xa qua smartphone đã được lập trình sẵn giúp ATM hoạt động chính xác. Các khẩu hiệu, bảng hướng dẫn cũng được dịch đa ngữ ra một số tiếng dân tộc phổ biến giúp bà con dễ nhận biết hơn.
 
 
Tính đến trưa 19/4, đã có khoảng 200 hộ nghèo và cận nghèo nhận được gạo hỗ trợ. Sau Sa Pa, cây "ATM gạo" sẽ luân phiên lưu động tới các vùng khó khăn khác như khu vực biên giới, cụm công nghiệp của tỉnh Lào Cai để giúp đỡ bà con.
 
 
Người dân tuân thủ khoảng cách khi xếp hàng lấy gạo.
 
 
Trước đó, xuất phát từ quá trình vận động thiện nguyện của một nhóm phóng viên báo chí tại Lào Cai, trong đó có Cơ quan thường trú VOV tại Tây Bắc và bạn bè hảo tâm, cần một "ATM gạo" có thể đến những khu vực vùng cao phát miễn phí cho người nghèo, ý tưởng đó đã được Trường Cao đẳng Lào Cai hỗ trợ thiết kế, chế tạo sản phẩm, sau đó được Ngân hàng Vietcombank Lào Cai ủng hộ về vật tư.
 
 
 
Những suất gạo được bà con sắp xếp mang về.
 
 
 
Sau thời gian ngắn, cây "ATM gạo" đúng như ý tưởng ban đầu đã được hình thành, được nhiều mạnh thường quân quan tâm, ủng hộ để làm sao mang được nhiều gạo nhất đến đúng địa chỉ, giúp đỡ đồng bào nghèo ở Lào Cai, cùng đồng hành với cả nước vượt qua đại dịch Covid-19.
 

 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết