Bảo Thắng: Cưỡng chế thu hồi đất để xây dựng hạ tầng kỹ thuật bờ tả sông Hồng

14:41 07-04-2021 | :772

Laocaitv.vn - Sáng ngày 7/4, UBND huyện Bảo Thắng tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất để xây dựng hạ tầng kỹ thuật bở tả sông Hồng tại tổ dân phố số 1, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng. 

Cơ quan chức năng thông qua các quyết định cưỡng chế.

Cụ thể, Ban cưỡng chế UBND huyện Bảo Thắng đã cưỡng chế thu hồi 1.181,9 m2 đất, trong đó có 581,9 m2 đất trồng cây lâu năm và 600 m2 đất ở của ông Phùng Văn Tiến (đã chết), người thừa kế theo luật pháp gồm: ông Phùng Văn Thạch, ông Phùng Văn Thanh, bà Phùng Thị Phương, bà Phùng Thị Loan, bà Phùng Thị Kim Liên, bà Phùng Thị Phượng và bà Phùng Thị Dung.

Tại buổi thực hiện cưỡng chế, tài sản trên lô đất chỉ có một số cây xanh, cây ăn quả và một đoạn bức tường rào xây gạch ba vanh, không có công trình kiến trúc xây dựng khác. 

Đại diện lãnh đạo huyện Bảo Thắng cho biết, trước khi thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, UBND huyện đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi đất. Bên cạnh đó đã vận dụng đúng điều kiện thực tế để xem xét, thu hồi 600 m2 đất ở đô thị, giao 1 suất đất ở đô thị có thu tiền sử dụng đất. Việc đòi hỏi của những người được hưởng quyền thừa kế lô đất trên là được giao 7 suất đất tái định cư là không có căn cứ để xem xét, giải quyết. 

Khu vực cưỡng chế.

Dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật bở tả sông Hồng tại thị trấn Phố Lu là dự án trọng điểm của huyện Bảo Thắng, góp phần hoàn thiện hạ tầng đô thị, tạo điều kiện để nâng cấp thị trấn Phố Lu lên đô thị loại IV vào năm 2025. Dự án được triển khai từ năm 2015, việc giải phóng mặt bằng dự án liên quan đến 255 hộ dân, có 254 hộ đã chấp hành việc kiểm đếm, đền bù, bàn giao giải phóng mặt bằng từ những ngày đầu thực hiện, duy chỉ hộ dân nói trên suốt 6 năm qua không bàn giao mặt bằng cho dự án. Việc chậm trễ đã ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư của Nhà nước, gây thiệt hại cho doanh nghiệp thi công và ảnh hưởng lớn đến giao thông, sinh hoạt của người dân trên địa bàn. 

Trước đó, đại diện nhà thầu thi công hạ tầng kỹ thuật dự án đã cam kết với huyện Bảo Thắng, khi được bàn giao mặt bằng sạch, trong khoảng 1 tháng doanh nghiệp sẽ hoàn thành nút giao thông xây dựng thuộc phần lô đất bị cưỡng chế giải phóng mặt bằng ngày 7/4.

Tin: Tiến Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết