Bảo Thắng tập trung phát triển các cây trồng, vật nuôi thế mạnh

09:52 07-05-2022 | :13863

Laocaitv.vn - Thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa của tỉnh cũng như mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 28, Bảo Thắng lựa chọn 3 con là gà, cá và lợn; 03 cây trồng thế mạnh là chè, quế và cây ăn quả - là những cây con thế mạnh của địa phương làm mũi nhọn phát triển kinh tế nông nghiệp.

Trang trại chăn nuôi của gia đình bà Đỗ Thị Duyên ở thôn Hợp Giao, xã Xuân Giao thường xuyên có 200 con lợn thịt và 11 con lợn nái. Thời gian này, giá thức ăn liên tục tăng cao, để đảm bảo chăn nuôi có lãi, bà Duyên đã áp dụng nhiều cách giảm chi phí. "Gia đình tôi nuôi những con lợn mẹ sinh sản ra con con, đến khi xuất thì cũng tương đối ổn chứ không tính đến lỗ, vì lợn con là của nhà làm ra", bà Đỗ Thị Duyên cho biết.

Trang trại nuôi gà của gia đình bà Nguyễn Thị Tiếp.

Gia đình bà Nguyễn Thị Tiếp ở thôn Cố Hải, xã Sơn Hải cũng có trang trại nuôi gà lớn. Từ cuối năm 2021 đến nay, giá cám tăng cao trong khi đầu ra tiêu thụ gà thịt chậm. Xác định chăn nuôi vẫn là hướng đi lâu dài, không bỏ đàn, bà Tiếp vẫn liên tục vào lứa gà mới với tổng đàn thường xuyên khoảng 3.500 - 4.000 con.

Các đồi quế được người dân mở rộng diện tích theo hướng nâng cao chất lượng.

Cùng với giữ ổn định vùng chăn nuôi theo hướng kinh tế trang trại, gia trại, các vùng cây thế mạnh như bưởi múc Thái Niên, na Xuân Quang, chuối tiêu hồng Sơn Hải, nhãn Phong Niên, chè Phú Nhuận và Phong Hải cũng được quy hoạch mở rộng diện tích và áp dụng quy trình trồng, chăm bón theo tiêu chuẩn VietGAP và dần chuyển một phần sang sản xuất hữu cơ. Các đồi quế được mở rộng diện tích theo hướng nâng cao chất lượng. "Hiện, người dân đã đồng loạt trồng quế theo hình thức mới. Người dân trồng xen kẽ, cách 1m/cây. Sau 3 năm là người dân có thể tỉa cành, trung bình 1ha đã thu được khoảng 30 – 40 triệu đồng", ông Đỗ Trường Thành, Trưởng thôn Cố Hải, xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng nói.

Bảo Thắng hiện đang chuẩn bị ban hành Đề án phát triển liên kết vùng nguyên liệu gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm...nhằm thu hút các công ty, doanh nghiệp và hợp tác xã đầu tư xây dựng các nhà máy, cơ sở sơ chế và chế biến nông sản, nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững của địa phương.

An Hồng – Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết