BĐBP Lào Cai triệt phá thành công đường dây mua bán người qua biên giới

15:56 01-04-2019 | :6065

Laocaitv.vn - Chiều nay (1/4), Thiếu tá Tạ Bình Nguyên, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Si Ma Cai, BĐBP tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị đã triệt phá thành công đường dây mua bán người qua biên giới, ra quyết định khởi tố hình sự 1 đối tượng, giải cứu 2 nạn nhân. Đây là đường dây mua bán người trong chuyên án 455T mà BĐBP tỉnh Lào Cai đã xác lập.

Trước đó, chiều ngày 27/3, đội tuần tra Đồn Biên phòng Si Ma Cai đang mật phục tại khu vực vành đai biên giới, thuộc thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai, khu vực biên giới tiếp giáp với huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang thì phát hiện một đôi nam nữ đang giằng co tại khu vực giáp biên giới, khi thấy đội tuần tra xuất hiện cô gái đã kêu cứu, còn nam thanh niên bỏ chạy, đội tuần tra đã truy đuổi và bắt giữ ngay sau đó.

BĐBP bắt giữ đối tượng Ly Seo Ca tại khu vực biên giới tiếp giáp với huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Trung Dũng)

Tại Đồn Biên phòng Si Ma Cai, đối tượng Ly Seo Ca (sinh năm 1998, dân tộc Hmông, trú tại thôn Bùn Giao, xã Lang Thíp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) đã khai nhận toàn bộ hành vi lừa đưa người qua biên giới để bán lấy tiền tiêu xài. Ca khai, do trước đây có sang Trung Quốc làm thuê và được một người đàn ông bảo về Việt Nam tìm phụ nữ đưa sang bán cho ông ta. Do hám lợi, muốn kiếm tiền nhanh nên Ly Seo Ca đã nghe lời người đàn ông Trung Quốc về Việt Nam dụ dỗ và đưa các cô gái mang đi bán.

BĐBP Đồn Biên phòng Si Ma Cai lấy lời khai của Ly Seo Ca. (Ảnh: Trung Dũng)

Từ tháng 8/2018 đến nay, Ly Seo Ca đã bán 2 cô gái sang Trung Quốc, khi đang đưa người thứ 3 sang để bán thì bị phát hiện bắt giữ. Với thủ đoạn làm quen qua Zalo, Facebook và qua số điện thoại, Ca đã tán tỉnh rồi lấy lý do đưa về nhà ra mắt bố mẹ để cưới, nhưng sau đó vượt biên giới đưa thẳng sang Trung Quốc để bán.

Hai nạn nhân đầu tiên là Vàng Thị D (sinh năm 2000, dân tộc Hmông, trú tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) và Giàng Thị Q (sinh năm 2006, trú tại xã Tả Phìn, huyện Sa Pa) đều bị Lý Seo Ca dùng thủ đoạn như trên để lừa gạt, bán sáng Trung Quốc với giá hàng ngàn nhân dân tệ.

Nạn nhân thứ 3 là Thào Thị X, sinh năm 2001, dân tộc Hmông trú tại xã Bản Phùng, huyện Sa Pa, vẫn bằng những thủ đoạn lừa gạt cũ, Ly Seo Ca đã lên Sa Pa đón Thào Thị X, với ý định lừa đưa qua biên giới bán với giá 5.000 nhân dân tệ, nhưng chưa kịp vượt biên thì Ca bị BĐBP phát hiện bắt giữ.

Nạn nhân Thào Thị X cung cấp lời khai cho đơn vị chức năng. (Ảnh: Trung Dũng)

Đồn Biên phòng Si Ma Cai cùng với Đồn Biên phòng Xín Mần (Hà Giang) phối hợp với lực lượng chức năng Trung Quốc, giải cứu thành công nạn nhân Vàng Thị D trở về đoàn tụ với gia đình. Còn riêng nạn nhân Giàng Thị Q, BĐBP Lào Cai vẫn đang tích cực phối hợp với lực lượng chức năng của Trung Quốc để giải cứu em trở về đoàn tụ với gia đình.

Trong những năm gần đây, các đối tượng mua bán người thường lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của những phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa để lừa bán người qua biên giới, trong đó có rất nhiều nạn nhân là trẻ em. Để hạn chế tình trạng trên cần phải có sự vào cuộc của toàn xã hội, nhất là công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, cần tuyên truyền sâu rộng đến từng thôn, bản, để bà con tránh được những thủ đoạn mà bọn buôn người thường sử dụng để phòng tránh.

Trung Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết