Bộ Công an không có chủ trương thu sổ hộ khẩu giấy của người dân

16:15 10-08-2022 | :750

Laocaitv.vn - Bộ Công an không có chủ trương thu sổ hộ khẩu giấy của người dân - Đây là khẳng định của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV. Phiên chất vấn được tổ chức trực tuyến với 62 Đoàn đại biểu Quốc hội tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Lào Cai. Cùng dự còn có đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Đại biểu dự họp tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Tại phiên chất vấn, đại biểu đặt câu hỏi tới Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về vấn đề bỏ sổ hộ khẩu. Theo đó, việc bỏ hộ khẩu giấy là theo lộ trình và quy định của luật. Vậy nhưng theo phản ánh của cử tri, khi đến một số cơ quan thực hiện các thủ tục hành chính vẫn bị yêu cầu mang sổ hộ khẩu giấy gốc đến đối chiếu. Như vậy, rõ ràng chưa có sự kết nối liên thông với sổ hộ khẩu trong căn cước công dân với các thủ tục của cơ quan Nhà nước.

Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết việc này chỉ là trường hợp cá biệt. Bộ Công an hiện chưa có chủ trương thu sổ hộ khẩu. Bộ trưởng khẳng định: sổ hộ khẩu giấy sẽ còn giá trị đến ngày 31/12/2022.

Thời gian tới, Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ngành rà soát các văn bản pháp luật có liên quan đến sổ hộ khẩu và sổ tạm trú để sửa đổi cho phù hợp. Cùng với đó sẽ khẩn trương hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đẩy mạnh cấp căn cước công dân gắn chip trong cả nước.

Thế Long - Lương Mạnh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết