Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 sẽ phải dừng hoạt động

15:03 22-02-2021 | :43

Laocaitv.vn - Yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn nếu không đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 là nội dung trong công văn số 571 của UBND tỉnh Lào Cai ban hành ngày 20/2/2021.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung về việc ban hành phương án đáp ứng với các cấp đội dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới năm 2021 để áp dụng các biện pháp phòng dịch phù hợp với từng đơn vị, cơ quan, địa phương. Cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và các biện pháp khác theo yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Trong đó, bắt buộc đeo khẩu trang liên tục trong suốt thời gian tại những nơi công cộng để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, gồm: Các cơ sở khám, chữa bệnh, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, công viên, quảng trường, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng, sân vận động, cơ sở sản xuất, bến xe, ga tàu, trên các phương tiện giao thông công cộng; giữ khoảng cách khi tiếp xúc, không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, bên ngoài công sở, trường học, bệnh viện, lề đường, hè phố; thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng dịch, tăng cường bổ sung dinh dưỡng, luyện tập thể thao tại nhà để nâng cao sức đề kháng; khuyến cáo người trên 60 tuổi, người mắc bệnh nền như tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch nên ở nhà; không đến các vùng có dịch, hạn chế di chuyển đến các tỉnh, thành phố có dịch bệnh; những người đi đến các tỉnh, thành phố thuộc nhóm nguy cơ cao, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe; trường hợp có các biểu hiện nghi ngờ, cần phải lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi sức khỏe theo quy định.

Cơ sở kinh doanh ăn, uống phải đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

Các nhà máy, xí nghiệp, công trường giao thông, xây dựng, cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động bình thường, tuy nhiên phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn cho người lao động, người mua, bán hàng.

Các cơ sở dịch vụ ăn, uống trong các nhà hàng, khách sạn đảm bảo đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay nhanh, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m giữa bàn với bàn; đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn sáng, các quán cafe, trà đá, trà chanh… phải thực hiện đeo khẩu trang, mở bán trong nhà, bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2 m giữa bàn với bàn, nghiêm cấm việc sử dụng vỉa hè để kinh doanh.

Các khu du lịch, các điểm tham quan, tâm linh, khu vui chơi giải trí, rạp chiếu phim được phép hoạt động, tuy nhiên phải đảm bảo các điều kiện, như bắt buộc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2 m giữa người với người, bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay nhanh. Các chủ khách sạn, nhà nghỉ phải lập danh sách những khách du lịch gửi trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố hằng ngày để kiểm soát dịch bệnh.

Dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí không cần thiết tại các địa điểm công cộng. Đối với các hoạt động lễ hội, chỉ tổ chức phần lễ không tổ chức phần hội, phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh, phun khử trùng (việc trao giải, tuyên dương... không quá 20 người/lần). Các tiệc cưới, hỏi nên giãn, hoãn trong thời gian dịch còn diễn biến phức tạp, nếu tổ chức cần gọn nhẹ và thực hiện sát khuẩn tay nhanh, giãn cách 2 m giữa bàn với bàn, nên chia ra nhiều khung giờ để mời khách, không mời những khách đi về từ các địa phương đang có dịch bệnh. Đối với việc tổ chức lễ tang tại gia đình cần tổ chức gọn nhẹ và phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch, như đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn, khuyến khích áp dụng hình thức hỏa táng.

Các sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch. 

Tin: Hồng Tấm


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết