Cần duy trì nguồn vốn chính sách cho hộ sau thoát nghèo

10:36 27-05-2020 | :2833

Laocaitv.vn - Một thực tế cho thấy khoảng cách giữa hộ mới thoát nghèo và hộ cận nghèo, thậm chí là hộ nghèo khá mong manh, nguy cơ tái nghèo là rất cao. Chính bởi vậy, ngày 21/7/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 28, về tín dụng đối với hộ thoát nghèo để phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. 

Nhờ vay vốn của Ngân hàng chính sách mà gia đình chị Huế (bên trái) thoát nghèo bền vững.

Năm 2018, sau khi vay được nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư vào nuôi trâu sinh sản, cùng với sự nỗ lực của bản thân, gia đình chị Hoàng Thị Huế, thôn Tả Thàng, xã Gia Phú đã thoát khỏi diện nghèo của địa phương. Niềm vui không hề nhỏ, song gia đình chị lại đối diện với một nỗi lo, đó là không còn được vay nguồn vốn với lãi suất ưu đãi để phát triển sản xuất như hộ nghèo. Chị Huế chia sẻ: “Thoát nghèo rồi thì không được vay vốn, sau đấy tôi lại được các chị trong tổ vay vốn giới thiệu về nguồn vốn của Ngân hàng chính sách, gia đình tôi lại được vay thêm 50 triệu để mua con trâu đực. Còn 2 trâu cái, lại tiếp tục sinh sản thêm nghé con nữa. Nếu không được vay vốn tất nhiên gia đình tôi vẫn thoát được nghèo, nhưng thời gian sẽ lâu hơn. Được vay vốn thì chắc chắn khá năng thoát nghèo nhanh và bền vững hơn”.

Hiện tại xã Gia Phú có khoảng 800 hộ vay vốn từ Ngân hàng chính sách, trong đó có khoảng 200 hộ vay vốn thông qua việc nhận ủy thác của tổ chức Hội Phụ nữ ở địa phương. Ngoài các hộ nghèo, cận nghèo còn có không ít hộ thuộc diện mới thoát nghèo được vay vốn với lãi suất ưu đãi. Để chị em sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả, tổ chức Hội Phụ nữ xã đã khá chủ động trong việc tuyên truyền, định hướng giúp hội viên lựa chọn các mô hình phù hợp để phát triển kinh tế gia đình.

Người dân mong muốn khi thoát nghèo có thêm nguồn tài chính để phát triển kinh tế bền vững hơn.

Từ năm 2015 đến hết năm 2019, huyện Bảo Thắng đã giúp 744 hộ mới thoát nghèo tiếp cận và được vay theo Quyết định số 28 với tổng dự nợ trên 32 tỷ đồng. Con số này không cao, tỷ lệ dư nợ mới chỉ đạt khoảng 6,4%, song mang lại hiệu quả hết sức quan trọng, vừa giúp các hộ thoát nghèo bền vững. Đồng thời còn hình thành nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi làm tấm gương, tạo sức lan tỏa trong nhiệm vụ giảm nghèo của địa phương. Cũng chính bởi vậy, Bảo Thắng cũng như nhiều địa phương khác của tỉnh mong muốn nguồn vốn theo Quyết định số 28 của Chỉnh phủ sẽ tiếp tục được kéo dài. Ông Nguyễn Đức Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng cho biết: “Về phía huyện Bảo Thắng chúng tôi cũng kiến nghị với các cấp, các ngành và Chính phủ tiếp tục có chính sách tương tự như Quyết định số 28 của Chính phủ. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đề xuất thêm, là nên kéo dài thời gian cho đối tượng thụ hưởng sau khi thoát nghèo từ 3 năm lên 5 năm. Thứ hai là kéo dài thời gian thực hiện nguồn vốn từ 5 năm lên 10 năm để Nhân dân khi vay vốn chăn nuôi đại gia súc hay trồng rừng sẽ phù hợp chu kỳ sản xuất của từng mô hình. Tôi cũng mong muốn các cấp, các ngành và Chính phủ bổ sung các nguồn vốn đáp ứng nhu cầu của Nhân dân”.

Qua gần 5 năm triển khai cho vay từ nguồn vốn theo Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ, tổng doanh số mà chi nhánh Ngân hàng chính xã hội tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt 216.552 triệu đồng, với trên 4.600 lượt khách hàng được vay vốn. Không chỉ tăng trưởng về dư nợ qua các năm, mà chất lượng tín dụng của nguồn vốn này cũng đạt cao, khoảng 0,02% nợ quá hạn. Và quan trọng hơn là nguồn vốn đó đã giúp nhiều hộ gia đình ở Lào Cai sau khi thoát nghèo có thêm nguồn tài chính để phát triển một cách bền vững, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giảm nghèo ở các địa phương./.

                       Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết