Cần nhân rộng mô hình trồng rau trong nhà lưới tại các trường học vùng cao

15:44 02-12-2019 | :329

Laocaitv.vn - Vừa cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn bán trú, vừa giúp học sinh vận dụng những kiến thức được học vào thực tế - đó là hiệu quả từ những mô hình trường học gắn với thực tiễn. Tại huyện Văn Bàn, mô hình trồng rau công nghệ cao trong nhà lưới được triển khai ở một số trường học có học sinh bán trú là cách làm hay và đang được nhân rộng.

Học sinh hứng thú khi được hướng dẫn kỹ thuật trồng rau trong nhà lưới.

Toàn bộ quy trình trồng rau trong khu nhà lưới rộng 200 m2 của Trường THCS Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn đều do các em học sinh đảm nhiệm với sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên. Từ việc trồng, chăm sóc rau đều áp dụng theo những kỹ thuật trồng rau an toàn công nghệ cao. Kỹ thuật trồng rau thủy canh bằng giá thể cũng được áp dụng tạo sự hứng thú cho học sinh. Hệ thống tưới nước nhỏ giọt hay phun sương cũng được sử dụng vào việc trồng rau trong nhà lưới, không chỉ cung cấp rau cho bữa ăn của 40 học sinh ở bán trú, các bạn học sinh còn bán sản phẩm ra ngoài để gây quỹ hoạt động. Quan trọng hơn, việc trồng rau trong nhà lưới sẽ cho năng suất cao hơn, tiết kiệm được đất đai và hạn chế sâu bệnh. Đặc biệt, một số loại cây rau không trồng được trong môi trường bên ngoài nhưng sẽ sinh trưởng và phát triển rất tốt trong hệ thống nhà lưới.

Mô hình trồng rau trong nhà lưới là giải pháp hữu ích để có nguồn thực phẩm an toàn cho bữa ăn của học sinh.

Đây là năm thứ 2 dự án mô hình trồng rau trong nhà lưới được huyện Văn Bàn triển khai cho các trường có học sinh bán trú bằng nguồn vốn Chương trình xây dựng nông thôn mới. Đến nay, đã có 15 trường học trên địa bàn huyện được đầu tư với nguồn kinh phí từ 100 - 200 triệu đồng một nhà lưới tùy vào diện tích sử dụng. Ngành Nông nghiệp đang phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục để lắp ráp, chuyển giao kỹ thuật trồng rau trong nhà lưới và bước đầu đem lại hiệu quả nhất định. 

 Với những ưu việt nổi trội từ phương pháp trồng rau trong nhà lưới, thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tham mưu với tỉnh nhân rộng mô hình tại một số địa phương vùng cao, trong đó có các trường học. Đây được xem là một trong những giải pháp hữu ích nhằm gia tăng nguồn thực phẩm an toàn cho bữa ăn của học sinh bán trú, làm phong phú thêm kiến thức thực tế cho các em học sinh.

Trung Kiên - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết