Cảnh báo tình trạng ma túy len lỏi trong giới trẻ

13:28 24-11-2020 | :753

Laocaitv.vn - Xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, ma túy đang từng bước len lỏi vào giới trẻ tại Lào Cai và có xu hướng gia tăng. Đây là đối tượng dễ bị các phần tử xấu dụ dỗ, lôi kéo sử dụng ma túy. Vì vậy, việc ngăn ngừa, phòng chống ma túy trong giới trẻ đang trở thành vấn đề bức thiết được toàn xã hội quan tâm.

Nhóm thanh niên có hành vi sử dụng chất ma tuý vừa bị Công an thành phố Lào Cai bắt giữ. 

Nhóm thanh niên vừa bị Công an thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai bắt giữ về hành vi sử dụng chất ma tuý. Trước đó, để thoả mãn cuộc chơi, các đối tượng đã tìm thuê nhà trọ và quán karaoke để sử dụng ma túy. Điều đáng nói, các đối tượng này còn rất trẻ tuổi.

Tỉnh Lào Cai hiện có 16 cơ sở điều trị và cấp phát thuốc Methadone. Mỗi ngày, các cơ sở này có từ vài chục đến hàng trăm lượt người nghiện đến điều trị bằng Methadone. Trong đó, tỉ lệ người nghiện trong độ tuổi thanh thiếu niên chiếm đến 65%. Người đang điều trị cai nghiện bằng Methadone cho biết: "Trước em đi chơi với bạn, bị bạn rủ rê, tụ tập đi đàn đúm, chơi đá, chơi ma tuý. Lâm vào cảnh này chẳng ai chơi với mình nữa, kể người nhà cũng thế, bắt đi cai suốt”.

Bác sỹ Phạm Quang Thành, Cơ sở Điều trị Methadone tỉnh Lào Cai cho biết: “Giới trẻ nghiện không những hê ro in mà còn nghiện nhiều chất khác nữa, ví dụ như đá, thuốc lắc, cần sa hoặc các thuốc gây nghiện tổng hợp khác. Nếu như về tuân thủ điều trị thì số người nghiện cao tuổi tuân thủ tốt hơn so với giới trẻ”.

Người nghiện đang điều trị tại Cơ sở Điều trị Methadone tỉnh Lào Cai.

Trước tình trạng ma tuý len lỏi trong giới trẻ tại tỉnh Lào Cai có xu hướng gia tăng và ngày càng phức tạp, các lực lượng chức năng đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về tác hại của ma tuý, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, đồng thời tăng cường điều tra, phát hiện, triệt phá các ổ nhóm sử dụng trái phép chất ma tuý. Thượng tá Đỗ Tuấn Sơn, Trưởng Công an thành phố Lào Cai cho biết: "Thứ nhất là tăng cường tổ chức, phát hiện điều tra, xử lý các đường dây, vận chuyển ma tuý vào địa bàn. Thứ hai là giảm các nguồn cung, tức là tập trung truy quét các đối tượng nghiện trên địa bàn vào các nhà cai nghiện của xã, phường. Đồng thời, kiến nghị với cấp uỷ, chính quyền cũng như các ngành có các biện pháp tạo việc làm cho các lớp thanh niên. Đặc biệt số đối tượng không có việc làm và lang thang trên địa bàn thành phố”.

Ma túy và các tác hại của nó là vấn đề không hoàn toàn mới nhưng điều đặc biệt quan trọng lại là các quan niệm sai lầm của giới trẻ hiện nay. Điều đó đòi hỏi sự chung tay của cả cộng đồng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, đấu tranh, xử lý, từng bước ngăn chặn tình trạng ma tuý len lỏi trong giới trẻ.

Quang Ánh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết