Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu trong thời đại 4.0

11:25 16-01-2021 | :423

Laocaitv – Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong chuyển đổi số, hướng tới xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số, xã hội số, nhiều năm qua, tỉnh Lào Cai luôn nỗ lực, sáng tạo trong thực hiện quá trình chuyển đổi số và đã bắt đầu thu được thành quả quan trọng; rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền với người dân, tạo sự công khai, minh bạch trong thực hiện các giao dịch hành chính công.

Chuyển đổi số đem lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp

Đang có con theo học tại Trường tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Lào Cai, những năm học trước, để có thể thực hiện nghĩa vụ đóng các khoản tiền theo quy định luôn là vấn đề khó khăn đối với chị Ngô Thị Hằng. Bởi với tổng số học sinh là trên 1.300 thì mỗi khi đến thời điểm đóng học phí số lượng phụ huynh tập trung rất đông. Với việc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng đã rút ngắn được thời gian cho phụ huynh. Nhưng các phụ huynh chỉ đóng tiền, không biết được các khoản đóng góp chi tiết, cụ thể.

Những khó khăn này chỉ được giải quyết khi nhà trường áp dụng ứng dụng Sisap trên điện thoại thông minh. Theo đánh giá của chị Ngô Thị Hằng, ứng dụng Sisap rất thuận lợi, nó thông báo chi tiết số tiền phải nộp. Quá trình nộp tiền cũng đơn giản, người dùng chỉ cần quét mã QR để thực hiện giao dịch.

 Chỉ với vài thao tác nhỏ là chị Hằng có thể thực hiện thành công quá trình nộp tiền học phí cho con. (Ảnh: Vinh Quang)

Không chỉ có vậy, thành quả của quá trình chuyển đổi số đã hiện hữu ở tất cả mọi hoạt động của cuộc sống. Đặc biệt là trong giải quyết thủ tục hành chính, công nghệ thông tin đã giúp cắt giảm tối đa thời gian, chi phí đi lại cho công dân. Đến nay, trong tổng số 2.000 thủ tục hành chính đã có trên 1.160 dịch vụ công trực tuyến mức 3, mức 4. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến trên tổng số hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính đạt 37%. Anh Nguyễn Khánh Ngọc, đại diện Công ty TNHH T’WAY Việt Nam cho biết: “Hiện nay, việc đăng ký doanh nghiệp mới rất thuận lợi, chỉ cần lên mạng là có tất cả các văn bản cần thiết. Chúng tôi chỉ việc đăng ký qua mạng, sau 1 đến 2 ngày là có thể nhận được giấy phép kinh doanh”.

 Trung tâm phục vụ hành chính công - Bước chuyển căn bản công tác cải cách hành chính của Lào Cai. (Ảnh: Vinh Quang)

Chuyển đổi số trên diện rộng

Lào Cai đang thực hiện việc kết nối liên thông văn bản điện tử trong và ngoài tỉnh, ký số văn bản 4 cấp hành chính. Tính đến nay, có 52.687 văn bản đến và 7.133 văn bản đi được gửi đến các cơ quan Trung ương qua trục liên thông văn bản quốc gia. Trên 811.000 văn bản đến và hơn 178.000 văn bản đi được gửi, nhận trên trục liên thông văn bản của tỉnh. Tỷ lệ hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng toàn tỉnh đạt 65,08%...

Trên diện rộng, tỉnh Lào Cai đã đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành thông minh. Đây là nơi cập nhật số liệu hoạt động của cả tỉnh theo thời gian thực; có khả năng phân tích dữ liệu, hỗ trợ lãnh đạo tỉnh quản lý, đưa ra các quyết định nhanh chóng, hiệu quả. Góp phần tạo ra bước chuyển căn bản trong việc xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh, hướng tới mục tiêu xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số, xã hội số.

 Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Lào Cai đi vào hoạt động từ ngày 14/10/2020. (Ảnh: Vinh Quang)

Về định hướng của tỉnh trong việc chuyển đổi số hướng tới xây dựng xã hội số, nền kinh tế số, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường khẳng định: “Chúng tôi xác định giai đoạn 2020 - 2025, giao thông và hạ tầng số là 2 lĩnh vực đột phá; chính quyền số, kinh tế số hướng tới xã hội số là hết sức quan trọng. Chúng tôi cho rằng xây dựng chính quyền số là xu hướng tất yếu, sự đòi hỏi chính đáng của người dân và doanh nghiệp”.

Với những nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi nhiều năm qua, tỉnh luôn nằm trong top 10 của cả nước về chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin - truyền thông. Để hướng tới mục tiêu xây dựng chính quyền số, hiện nay tỉnh đang xây dựng chiến lược, kế hoạch dài hạn cho cả giai đoạn 2020 - 2025, người dân của tỉnh cũng đã sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi số. Đây là yếu tố quan trọng để Lào Cai thực hiện thành công chuyển đổi số.

  Vinh Quang – Ngọc Dương – Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết