Cựu chiến binh sáng tạo khơi nguồn sinh kế làm giàu

14:54 24-11-2021 | :127

Laocaitv.vn - Gặp không ít khó khăn, đặc biệt là vốn, kiến thức khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm kinh doanh, vậy nhưng hầu hết các cựu chiến binh đều thể hiện quyết tâm vượt khó, khả năng thích ứng và tinh thần sáng tạo trong khai thác lợi thế, tiềm năng, gây dựng những mô hình sinh kế đầy hiệu quả. 

Các sản phẩm của HTX Nông, lâm nghiệp Thế Tuấn được chiết suất từ các loại cây trồng trong thiên nhiên.

Hợp tác xã Nông, lâm nghiệp Thế Tuấn, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn là nơi trưng bày của hàng chục sản phẩm tinh dầu và trà thảo dược được chiết suất từ các loại cây trồng trong thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, người đề xuất ý tưởng thành lập hợp tác xã và đăng ký ngành nghề sản xuất này là cựu chiến binh Hoàng Văn Thế, Phó Giám đốc Hợp tác xã. Cựu chiến binh Hoàng Văn Thế cho biết: "Bà con ở trong địa phương trồng được rất nhiều loại cây tự nhiên sẵn có, trên đồi gia đình tôi có nên tôi nảy ra ý tưởng là nấu tinh dầu, thứ nhất là dầu sả Java – Đại bi. Những cây này phát triển rất dễ, xóa đói giảm nghèo cho bà con".

Còn ở xã Ngũ Chỉ Sơn, một trong những địa phương còn nhiều khó khăn của thị xã Sa Pa, nhờ tính quyết đoán, sự sáng tạo, chủ động được cả con giống lẫn nguồn thức ăn, giờ đây cựu chiến binh Nguyễn Thế Hải đã gây dựng được mô hình nuôi cá nước lạnh có tổng diện tích tới gần 5.000 m2. Cựu chiến binh Nguyễn Thế Hải chia sẻ: "Chúng tôi mạnh dạn đầu tư thành khu trang trại nuôi cá tầm, cá hồi. Nếu bình thường, bình quân mỗi năm chúng tôi thu khoảng 40 tấn cá. Trừ tất cả đi mỗi năm chúng tôi cũng thu khoảng 4 đến 5 tỷ đồng".

Cựu chiến binh Nguyễn Thế Hải (phải ảnh) chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá nước lạnh.

Còn rất nhiều mô hình, có khi chỉ xuất phát từ ý tưởng giản đơn, nhưng sự sáng tạo ấy được các cựu chiến binh biến thành hành động, việc làm cụ thể. Đáng mừng là trong mỗi thành quả ngọt ngào thu được đều mang dấu ấn, sự đồng hành của các cấp hội cựu chiến binh Lào Cai. Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến bình tỉnh Lào Cai cho biết: "Hội phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng chính sách xã hội, thông tin, tuyên truyền để hội viên cựu chiến binh tiếp cận được với các nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước; tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đưa công nghệ tiên tiến vào cơ sở sản xuất kinh doanh và dịch vụ, giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi".

Giai đoạn 2016 - 2021, nhờ tinh thần chủ động, sáng tạo và đoàn kết giúp đỡ nhau, Hội Cựu chiến binh tỉnh Lào Cai đã giảm được 6,8% số hộ là hội viên nghèo. Hiện số hộ cựu chiến binh nghèo chỉ còn 3,2%, số hộ khá và giàu ngày càng tăng lên, góp phần quan trọng cùng toàn tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Quang Thuận – Lâm Thi


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết