Địa phương đầu tiên của tỉnh Lào Cai cơ bản xóa xong phòng học tạm

08:59 22-10-2020 | :571

Laocaitv.vn - Có thể thấy, cơ sở vật chất trường, lớp học là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy, học và đảm bảo an toàn cho học sinh. Tại huyện Bắc Hà, những năm qua địa phương đã ưu tiên dành nguồn lực đầu tư hợp lý, hiệu quả. Đến nay, cơ bản huyện đã thực hiện xong việc đầu tư xóa phòng học tạm. Đây là cơ sở quan trọng để Bắc Hà nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.

Dãy nhà tạm của Trường phổ thông dân tộc bán trú và THCS Thải Giàng Phố. 

Lớp học của Trường phổ thông dân tộc bán trú và THCS Thải Giàng Phố được xây dựng từ nhiều năm, một số phần bị hỏng hóc do thời gian. Tuy nhiên, do thiếu phòng học nên các em học sinh lớp 7 vẫn phải học tập tại đây. Không chỉ có vậy, nhà trường đang phải bố trí 3 lớp học nhờ tại Trường PTDTBT Tiểu học Thải Giàng Phố. Toàn bộ 26 giáo viên của trường đều phải sinh hoạt chuyên môn tại phòng chỉ rộng 45 m2. Thiệt thòi hơn cả đó là gần như toàn bộ các thiết bị dạy học dù đã được đầu tư nhưng không sử dụng được vì không có phòng để lắp đặt, song những khó khăn này sẽ sớm được giải quyết. Chị Phan Bích Quyên, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà cho biết: “Vẫn còn phòng học tạm, vì vậy nhà trường phải ưu tiên cho các lớp học để các em học đủ 2 buổi/ngày và 5 ngày/tuần. Các phòng học bộ môn không có phòng học lên chưa bố trí được nhưng vẫn ưu tiên lớp tin học các em học 2 tiết/tuần đối với 1 lớp. Năm học tới sẽ xóa toàn bộ phòng học tạm để nâng cao tỷ lệ chuyên cần từ 98% trở lên, phấn đấu không có học sinh bỏ học, chất lượng học tập nâng cao và đáp ứng theo tiêu chí trường chuẩn”.

Năm học tới Trường PTDTBT THCS Thải Giàng Phố sẽ xóa toàn bộ nhà học tạm vì trường đã được đầu tư xây dựng đủ phòng học.

Tương tự, dù nằm ở trung tâm huyện Bắc Hà nhưng nhiều năm qua các em học sinh Trường Trung học cơ sở thị trấn Bắc Hà vẫn phải học trong 4 phòng học tạm làm bằng gỗ lợp fiblo xi măng. Các lớp học này đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn. Vì vậy, nhà trường đã phải đảo 4 lớp học lên các phòng bộ môn, dành 4 phòng học tạm để các thầy cô giáo sinh hoạt chuyên môn. Tuy nhiên, đến cuối năm 2021 những khó khăn này sẽ được giải quyết triệt để khi nhà trường được đầu tư nhà xây 3 tầng với 15 phòng học. Chị Trần Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà cho biết: “Với việc được đầu tư 15 phòng học kiên cố thì chắc chắn sẽ đảm bảo diện tích cho các cháu học tập. Từ đó, nhà trường sẽ kêu gọi đầu tư trang thiết bị để phục vụ việc học và giảng dạy của trường, từ đó, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn cũng như đại trà của trường”.

15 phòng học kiên cố của Trường THCS thị trấn Bắc Hà đang được thi công.

Với phương châm “Tham mưu tích cực, phối hợp nhịp nhàng, triển khai hiệu quả”, năm học 2019 - 2020 với tổng nguồn vốn đầu tư trên 120 tỷ đồng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã bàn giao và đưa vào sử dụng 136 phòng học, phòng chức năng. Để có được kết quả như vậy thì việc làm tốt tham mưu, sớm xây dựng được quy hoạch tổng thể xây dựng hệ thống trường, lớp học chính là yếu tố then chốt. Ông Bùi Văn Tiến, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Hà cho biết: “Để thực hiện được việc này thì chúng tôi đã chủ động xác định lộ trình xây dựng theo giai đoạn, quy mô trường lớp học. Từ đó, hằng năm chúng tôi tham mưu với UBND huyện dồn nguồn vốn xây dựng vào trường, lớp học”.

Với sự quyết liệt trong thực hiện công tác đầu tư, tinh thần trách nhiệm cao của ngành Giáo dục địa phương, Bắc Hà là địa phương đầu tiên của tỉnh thực hiện đầu tư xóa xong phòng học tạm.

          Vinh Quang - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết