Điểm tựa cho người nghèo

15:10 01-12-2023 | :427

Laocaitv.vn - Bên cạnh sự nỗ lực vươn lên của người dân, để giúp các hộ an cư lạc nghiệp, tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, cùng với nguồn lực của Nhà nước, nhiều địa phương cũng tích cực kêu gọi xã hội hóa chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. 

Không còn phải sống trong những căn nhà dột nát, tạm bợ, nhiều hộ nghèo ở xã Thẳm Dương phấn khởi khi được ở trong những căn nhà kiên cố, vững chắc. Được hỗ trợ để xây mới, sửa sang nhà cửa, bà con giờ đã yên tâm sinh sống, tập trung vào lao động sản xuất.

Ông La Văn Dong, ở thôn Bản Bô, xã Thẳm Dương, huyện Văn Bàn chia sẻ: "Được Nhà nước hỗ trợ, hai vợ chồng cũng cố gắng làm để sau này thoát nghèo, làm ăn phát tài lên, không còn khó khăn nữa".

Bà La Thị Hóa, ở thôn Bản Bô, xã Thẳm Dương, huyện Văn Bàn cũng chia sẻ: "Khi tôi nhận được căn nhà thì cảm thấy thoải mái, yên tâm không phải suy nghĩ gì nữa, ở nhà trông nhà cho các con đi làm. Nhà nước hỗ trợ tôi rất cảm ơn".

Nhiều hộ nghèo ở xã Thẳm Dương được hỗ trợ làm nhà kiên cố.

Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và nguồn lực xã hội hóa, năm 2022, xã Thẳm Dương đã xóa được 6 nhà tạm, nhà dột nát. Năm 2023, xã phấn đấu làm 12 nhà, chủ yếu là xây mới, đến nay đã hoàn thành được 8 nhà.

Ông Đỗ Quốc Khánh, Chủ tịch UBND xã Thẳm Dương, huyện Văn Bàn cho biết: "Gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xóa nhà tạm, UBND xã đã có chương trình kế hoạch năm 2024 là vận dụng nguồn xã hội hóa. UBND xã cũng kêu gọi các doanh nghiệp và các hộ gia đình trên địa bàn cùng đóng góp để hoàn thành chỉ tiêu xóa nhà tạm trong năm 2024".

Có nhà mới để ở, người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Qua rà soát, Thẳm Dương hiện còn 34 nhà tạm, nhà dột nát. Để hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn vào năm 2024, hoàn thành tiêu chí nhà ở trong xây dựng nông thôn mới; xã tiếp tục tập trung tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia. Thành công từ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát sẽ giúp nhiều hộ nghèo hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp”, ổn định cuộc sống, từng bước giảm nghèo bền vững. 

Việt Hùng - Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết