Đón không khí lạnh, Lào Cai cần đề phòng lốc xoáy và sét đánh

08:52 16-09-2020 | :768

Laocaitv.vn - Hiện ở phía Bắc nước ta có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng đêm ngày 16/9, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc. Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 22 - 24 độ C, theo nguồn tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thuỷ văn Quốc gia.

Theo đó, đêm về sáng ngày 17/9, Lào Cai có mưa, mưa rào và dông trên diện rộng. Đợt mưa này khả năng kéo dài khoảng 3 - 4 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, có nơi mưa to. Lượng mưa cả đợt các khu vực phổ biến từ 70 – 120 mm, có địa phương mưa trên 140 mm.

Tâm điểm mưa nhiều khả năng rơi vào huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Bát Xát, Bắc Hà, thành phố Lào Cai và thị xã Sa Pa. Nhiệt độ cao nhất các khu vực giảm khoảng 3 - 4 độ C, tiết trời chuyển dịu mát, vùng núi trời rét nhẹ vào đêm và sáng, các vùng núi cao trời rét khá sâu.

Hiện, thời tiết Lào Cai đang nóng bức, không khí lạnh tràn về gây sự xáo trộn giữa nóng và lạnh, dễ phát sinh hiện tượng cực đoan như lốc xoáy, gió giật mạnh, sét đánh trong cơn dông. Vì vậy, người dân cần đề phòng dạng thiên tai trên xảy ra gây thiệt hại về người, nhà ở, tài sản, cây trồng các loại. Vùng núi cảnh giác với mưa lớn sinh lũ quét bất ngờ trên các suối, khe nhỏ, sạt lở đất đá ở các đồi núi dốc. Vùng trũng, vùng thấp, nơi hợp lưu các sông, suối đề phòng ngập úng.

                                                                                            Lưu Minh Hải


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết