Đồng bào dân tộc vùng cao Y Tý tự tin làm du lịch

18:18 09-05-2022 | :4547

Laocaitv.vn - Với vẻ đẹp, sức hấp dẫn riêng có của mình, Y Tý đang dần trở thành khu du lịch phát triển của tỉnh. Ngày càng có nhiều du khách đến khám phá thiên nhiên, cuộc sống, văn hóa các dân tộc, được nghỉ chân tại chính những ngôi nhà mà người dân sinh sống. Nắm bắt cơ hội này, nhiều hộ dân đã mạnh đầu tư làm homestay đón khách.

Anh Ly Xá Xuy giời thiệu bản sắc văn hóa dân tộc Hà Nhì qua cách trang trí homestay của mình.

Vợ chồng anh Ly Xá Xuy, đã làm dịch vụ homestay được khoảng 5 năm nay. Bản sắc văn hóa dân tộc Hà Nhì được vợ chồng anh chú trọng gìn giữ. Từ khi làm dịch vụ đã cho gia đình anh thu nhập ổn định, mỗi tháng trung bình khoảng 15 triệu đồng trừ chi phí. Anh Ly Xá Xuy chia sẻ: "Mỗi người sẽ có một cách làm du lịch, nhưng theo quan điểm của tôi thì mình là người Hà Nhì, khách đến với mình là đến với người Hà Nhì và những cái gì đặc trưng của người Hà Nhì. Tôi muốn chuyển tải đến cho du khách biết về con người, cuộc sống của người Hà Nhì".

Dịch vụ homestay ở thôn Ngải Chồ do Sùng A Hờ, người dân tộc Mông làm chủ. Anh làm dịch vụ homestay đã được khoảng 7 năm. Trước đó, anh là người dẫn khách leo núi. Nhận thấy nhu cầu của du khách muốn được "ba cùng" với người dân bản địa, A Hờ đã quyết định đăng ký mở dịch vụ này. Cơ sở homestay của anh nay đã mở rộng trên 3.000 m2, kết hợp dịch vụ nghỉ ngơi, ăn uống và hướng dẫn tham quan, trải nghiệm leo núi…. Anh Sùng A Hờ cho biết: "Tôi thấy hiện tại bây giờ ở Y Tý ngày càng phát triển và đông khách du lịch. Tôi thấy Y Tý có tiềm năng rất lớn là nơi sẽ phát triển trong tương lai không xa".

Homestay ở Y Tý được xây dựng gần gũi với thiên nhiên.

Hiện nay, toàn xã Y Tý có hơn 20 cơ sở lưu trú, homestay của người dân địa phương. Để đưa du lịch Y Tý phát triển xứng với tiềm năng, đặc biệt là khuyến khích người dân địa phương tham gia làm du lịch, tỉnh Lào Cai đã có sự quan tâm hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt, người dân được tiếp cận nguồn vay ưu đãi để làm dịch vụ du lịch. Cấp ủy, chính quyền địa phương chú trọng bảo tồn văn hóa truyền thống, vận động Nhân dân bảo vệ môi trường. Ông Lồ A Lử, Phó Chủ tịch UBND xã Y Tý, huyện Bát Xát cho biết: "Xã phân công cho các ban ngành đoàn thể tuyên truyền cho hội viên của các tổ chức hội luôn giữ gìn về bản sắc văn hóa. Đặc biệt là những phong tục, tập quán của bà con Nhân dân Hà Nhì để làm những bản nền để phát triển du lịch".

Với tiềm năng sẵn có cộng thêm ý thức giữ gìn văn hóa truyền thống, tích cực học tập kinh nghiệm, gắn văn hóa với phát triển... sẽ giúp cho du lịch ở Y Tý phát triển bền vững, đời sống của đồng bào các dân tộc ngày một đi lên.

Đức Trung


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết