Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc tại huyện Bảo Yên

09:57 02-12-2020 | :217

Laocaitv.vn - Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với huyện Bảo Yên về giải phóng mặt bằng dự án Khu tái định cư Cảng hàng không Sa Pa và Cảng hàng không Sa Pa. 

Cùng đi với đoàn có đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc.

Khu tái định cư Cảng hàng không Sa Pa được đầu tư xây dựng tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên. Số hộ nằm trong diện thu hồi cả đất ở và đất nông nghiệp là 8 hộ, số hộ thu hồi đất nông nghiệp là 85 hộ; kinh phí dự kiến giải phóng mặt bằng là trên 9,3 tỷ đồng.

Đến nay, đơn vị thi công đang triển khai làm nền đường tuyến đường H1, H3; đổ bê tông cống hộp 4x4m và các cấu kiện đúc sẵn, khối lượng hoàn thành ước đạt 50%. Diện tích đã giải phóng mặt bằng đến ngày 28/11/2020 là 18 ha của 91 hộ dân. Kinh phí bồi thường hỗ trợ tái định cư đã phê duyệt và chi trả trên 21,4 tỷ đồng. Số hộ tái định cư giai đoạn 1 là 15 hộ.

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng kiểm tra thực tế dự án Khu tái định cư Cảng hàng không Sa Pa và Cảng hàng không Sa Pa. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Cam Cọn đề nghị đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để Nhân dân sớm di chuyển, sắp xếp dân cư ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất. Huyện Bảo Yên kiến nghị Nhà nước đầu tư nâng cấp tuyến đường Quốc lộ 279 nối Bảo Hà, Bảo Yên với Hà Giang, xứng tầm là tuyến hành lang kinh tế quan trọng của khu vực Tây Bắc kết nối giữa Lào Cai – Hà Giang – Lai Châu, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế du lịch các tỉnh miền núi phía Bắc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng đề nghị, trong thời gian tới các sở, ban, ngành, lãnh đạo huyện Bảo Yên xây dựng kế hoạch cụ thể về giải pháp, tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Khu tái định cư Cảng hàng không Sa Pa và Cảng hàng không Sa Pa để sân bay đi vào hoạt động sớm nhất; thực hiện tốt các cơ chế chính sách, xử lý tình huống sắp xếp di chuyển Nhân dân đến khu tái định cư, đảm bảo nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ.

                               Phối cảnh Cảng hàng không Sa Pa. (Ảnh: Báo điện tử Chính phủ)

Dự kiến Cảng hàng không Sa Pa được xây dựng trên diện tích 371 ha, là sân bay dân dụng cấp 4C và sân bay quân sự cấp II với 1 đường cất hạ cánh, hệ thống đường giao thông kết nối với tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai quy mô 2 làn xe.

UBND tỉnh Lào Cai dự kiến thời gian thực hiện dự án là 50 năm, trong đó thời gian xây dựng là 4 năm, thời gian thu phí hoàn vốn, tạo lợi nhuận cho nhà đầu tư là 46 năm.

Theo Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt, giai đoạn đến năm 2030, Cảng hàng không Sa Pa được đưa vào khai thác có cấp 4C và công suất 3 triệu khách/năm.

Minh Huyền


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết