Gió mùa Đông Bắc mạnh sắp tấn công Lào Cai

08:29 20-10-2021 | :449

Laocaitv.vn - Dự báo khoảng sáng ngày 21/10, có một đợt gió mùa Đông Bắc với cường độ mạnh từ phía Bắc tràn xuống gây mưa, mưa rào và dông trên diện rộng.

Nguồn tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống nước ta. Dự báo khoảng sáng ngày 21/10, bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống các tỉnh miền Bắc, sau là khu vực Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, Lào Cai có mưa, mưa rào và dông trên diện rộng. Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 2 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, có nơi mưa to. Lượng mưa cả đợt các khu vực phổ biến từ 30-60mm, có nơi mưa trên 80mm. Tâm điểm mưa nhiều khả năng rơi vào huyện Bảo Thắng, Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai, Bát Xát và TP Lào Cai. Gió Đông Nam cấp 2-3, vùng cao gió Đông Bắc cấp 3, nhiệt độ cao nhất các địa phương giảm phổ biến từ 10-11 độ C. Vùng thấp trời chuyển lạnh, sau rét nhẹ; vùng núi trời rét, các vùng núi cao rét đậm, rét hại khá sâu.

Hiện, đang trong thời kỳ chuyển mùa từ nóng sang lạnh, khi thời tiết biến đổi dễ phát sinh hiện tượng cực đoan như lốc xoáy, mưa đá, gió giật mạnh và sét đánh trong cơn dông. Vì vậy, người dân các địa phương, nhất là khu vực miền núi cần đề phòng dạng thiên tai trên xảy ra gây thiệt hại. Cảnh giác với mưa lớn cục bộ sinh lũ quét đột ngột trên các suối khe nhỏ, sạt lở đất đá ở các đồi núi dốc.

Được nhận định có cường độ mạnh, gió mùa Đông Bắc tràn về gây nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 17-19 độ C, vùng núi ước khoảng 12-14 độ C, thị xã Sa Pa khả năng giảm tới 9-11 độ C.

                                                                                          Lưu Minh Hải     


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết