Giữ gìn bản sắc dân tộc gắn với xây dựng nông thôn mới

09:23 08-11-2019 | :294

Laocaitv.vn - Trong xây dựng nông thôn mới, bên cạnh sự quan tâm phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, huyện Bắc Hà luôn xác định việc giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa dân tộc có vai trò rất quan trọng trong đời sống cộng đồng, góp phần thúc đẩy đời sống tinh thần cho nhân dân và tạo nền tảng để Bắc Hà phát huy các tiềm năng thế mạnh trong phát triển du lịch tại địa phương.

Trong rất nhiều các sự kiện văn hóa thể thao, du lịch tại huyện Bắc Hà được tổ chức trong những năm gần đây, yếu tố văn hóa truyền thống của cộng đồng 14 dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn huyện luôn được quan tâm và khai thác những giá trị tốt đẹp. Tiêu biểu có thể kể đến các sự kiện như: Festival Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà; lễ hội xuống đồng của người Tày; lễ cấp sắc của người Dao. Trong tổng thể các hoạt động ấy, các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc địa phương luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu và được khai thác một cách khéo léo, lôi cuốn. Đây cũng chính là yếu tố hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài nước khi đến du lịch tại vùng đất cao nguyên trắng.

Festival Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà đã trở thành "thương hiệu" thu hút rất đông khách thập phương mỗi dịp diễn ra.

Trong thời gian qua, đã có 7 tập thể và 18 cá nhân được UBND huyện Bắc Hà tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Xây dựng nếp sống văn hóa, giữ gìn bản sắc dân tộc". Đặc biệt, việc phát huy các yếu tố văn hóa truyền thống tốt đẹp của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện luôn được xác định là yếu tố quan trọng trong quá trình khai thác tiềm năng thế mạnh để phát triển du lịch tại địa phương trong thời gian tới.

Việc tăng cường các hoạt động gìn giữ, bảo tồn và phát huy các nét đẹp, giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Bắc Hà không chỉ đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tinh thần của người dân, góp phần xóa bỏ những hủ tục lạc hậu mà còn thúc đẩy phát triển tiềm năng du lịch trên vùng đất cao nguyên trắng.

Ngọc Thủy


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết