Khẩn trương hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại do lũ quét tại xã Bản Hồ

14:52 06-07-2019 | :1169

Laocaitv.vn - “Khẩn trương hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại do trận lũ quét xảy ra vào ngày 24/6 tại xã Bản Hồ, sớm kết luận nguyên nhân gây ra lũ quét” - đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Bí thư Huyện ủy Sa Pa tại buổi đối thoại với người dân vùng lũ diễn ra vào sáng ngày 6/7.

Dự buổi đối thoại có lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư; Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão tỉnh…

Theo thống kê của UBND xã Bản Hồ, trận lũ quét xảy ra vào đêm ngày 24/6 đã khiến 62 hộ gia đình thuộc hai thôn La Ve và Bản Dền bị thiệt hại về nhà ở, tài sản, hoa màu, trong đó, có 10 hộ gia đình bị thiệt hại nặng về nhà ở. Lũ quét cũng đã phá hủy 1 cây cầu treo, làm hư hỏng nặng 2 công trình thủy lợi và hệ thống cấp nước sinh hoạt cho hộ dân thuộc hai thôn Bản Dền và La Ve.

Đến nay, công tác khắc phục hậu quả của trận lũ quét vẫn đang được tiến hành, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều khó khăn. Khó khăn lớn nhất hiện nay đó là một số gia đình bị thiệt hại về nhà ở vẫn chưa ổn định cuộc sống, việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn do cây cầu treo bị cuốn trôi, nhiều diện tích ruộng bị vùi lấp chưa thể khôi phục.

Người dân kiến nghị các cơ quan chức năng cần sớm kết luận nguyên nhân gây ra lũ quét và hỗ trợ thiệt hại. (Ảnh: Trung Kiên)

Tại buổi đối thoại, người dân Bản Hồ đề nghị huyện Sa Pa, các sở, ban, ngành sớm kết luận cụ thể nguyên nhân xảy ra trận lũ quét vào đêm ngày 24/6; lên phương án hỗ trợ đền bù thiệt hại cho người dân, sớm khôi phục sản xuất và có phương án đảm bảo an toàn cho người dân vùng hạ du.  

Người dân cũng kiến nghị: Hiện nay, lòng suối Mường Hoa đang bị bồi đắp nghiêm trọng bởi hoạt động của thủy điện. Điều này làm biến đổi dòng chảy khiến nguy cơ lũ quét càng cao. Bởi vậy, huyện cần có phương án tiến hành nạo vét để trả lại nguyên trạng cho lòng suối.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo Sở Công thương Lào Cai cũng cho biết, ngay sau khi xảy ra lũ quét, ngành đã phối hợp với huyện tiến hành kiểm tra, xác minh, thu thập thông tin quy trình xả lũ của các nhà máy thủy điện trên thượng nguồn suối Mường Hoa. Tuy nhiên, nguyên nhân lũ quét có phải do thủy điện không đảm bảo quy trình xã lũ hay không đang tiếp tục được xác minh, làm rõ.

 

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Bí thư Huyện ủy Sa Pa yêu cầu sớm có phương án hỗ trợ người dân vùng lũ. (Ảnh: Trung Kiên)

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Bí thư Huyện ủy Sa Pa thằng thắn thừa nhận: Chính quyền địa phương đã chậm chễ trong công tác khắc phục hậu quả, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng. Đồng chí Bí thư Huyện ủy Sa Pa cho rằng: Ưu tiên số một hiện nay là sớm thống kê, có phương án hỗ trợ người dân bị thiệt hại nặng nề về nhà cửa, hỗ trợ gạo đảm bảo không hộ nào thiếu đói. Lên phương án khôi phục diện tích đất ruộng bị vùi lấp, cơ sở hạ tầng bị hư hại; sớm sửa chữa, khắc phục cầu treo để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Về lâu dài, huyện đang khảo sát địa điểm để xây dựng một cây cầu kiên cố thay thế cho cây cầu treo.

Huyện Sa Pa cũng đề nghị các ngành chức năng sớm kết luận nguyên nhân xảy ra lũ quét trên cơ sở khách quan. Thời gian tới, huyện sẽ tiến hành đánh giá lại quy trình xả lũ, phương án đảm bảo an toàn hồ đập của các nhà máy thủy điện trên địa bàn để đảm bảo an toàn cho người dân trong vùng hạ du.

Trung Kiên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết