Khảo sát con đường đá cổ Pavi kết nối du lịch 2 huyện Bát Xát (Lào Cai) và Phong Thổ (Lai Châu)

09:44 11-09-2019 | :1457

Laocaitv.vn - UBND huyện Bát Xát vừa phối hợp với UBND huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu tổ chức chuyến khảo sát kết nối phát triển du lịch tại tuyến đường đá cổ Pavi nối hai huyện Bát Xát (Lào Cai)  với huyện Phong Thổ (Lai Châu).

Tham gia đoàn khảo sát có đồng chí Nguyễn Quang Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát; đại diện Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh; Ban quản lý dự án các công trình giao thông; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu; Phòng Văn hóa và Thông tin hai huyện Bát Xát (Lào Cai) và huyện Phong Thổ (Lai Châu).

Đoàn đã tiến hành chuyến đi bộ khảo sát thực tế tuyến đường đá cổ Pavi với chiều dài hơn 10 km, được xây dựng từ thời Pháp thuộc năm 1927. Con đường đá cổ được ví như huyết mạch giao thông, với mục đích để thực dân Pháp vận chuyển hàng hóa, nông sản, vũ khí... từ Lào Cai sang Lai Châu và ngược lại. Đây là tuyến đường nối từ khu vực Trà Phà, thôn Nhìu Cồ San, xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, Lào Cai đến bản Sàng Mà Pho, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, Lai Châu.

Tuyến đường đá cổ Pavi với chiều dài hơn 10 km, được xây dựng từ thời Pháp thuộc năm 1927 vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ.

Tuyến đường xuyên qua cánh rừng già nguyên sinh, hiện nay cơ bản vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ cũng như các giá trị văn hóa, lịch sử. Chuyến khảo sát thực tế con đường nhằm phát huy được tiềm năng du lịch hai xã, hai huyện, cũng như bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử của tuyến đường đá cổ Pavi. Đặc biệt, kết nối trong phát triển du lịch thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương. 

Đây cũng là dịp để các thành viên trong đoàn khảo sát nghiên cứu để tạo ra các điểm du lịch mới hấp dẫn, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, thu hút hơn nữa nguồn vốn đầu tư vào du lịch, đồng thời là cơ hội để các đơn vị kinh doanh du lịch gặp gỡ, trao đổi, mở rộng hợp tác, tạo nên những sản phẩm du lịch chất lượng phục vụ du khách. 

Đoàn khảo sát họp bàn sau chuyến khảo sát.

Ngay sau chuyến khảo sát các thành viên trong đoàn đã có buổi làm việc tại xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, Lai Châu. Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã đóng góp ý kiến để đưa tuyến đường trở thành điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách gần, xa. Các ý kiến cơ bản tập trung vào các vấn đề như: Nên giữ nguyên hiện trạng đường đá cổ, chỉ nâng cấp, cải tạo những điểm đã hư hỏng do người dân lấy đá kè ruộng nương; phát dọn sạch sẽ cỏ dại để việc đi lại được thuận cho khách du lịch khám phá, trải nghiệm; xây dựng các điểm dừng, nghỉ trên tuyến đường phục vụ du khách; quản lý chặt chẽ việc chặt phá rừng đảm bảo cảnh quan; cần tìm hiểu thêm thông tin, lịch sử về con đường đá cổ Pavi để cung cấp, quảng bá đến du khách...

Kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo hai huyện Bát Xát và Phong Thổ đã ký biên bản ghi nhớ làm việc với mục tiêu thúc đẩy phát triển du lịch hai huyện thông qua con đường đá cổ Pavi.

Quang Phấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết